Mâm cúng 23 tháng Chạp, dễ dàng đặt mua thay vì tự làm
Thay vì ra chợ mua từng nguyên liệu về làm mâm cúng ông Công ông Táo, thì nay chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là đã có một mâm cúng 'tươm tất' được ship tận nhà.
Theo quan niệm của người Việt, ông Công ông Táo là hai vị thần cai quản bếp núc, tiền tài, phúc lộc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ lên thiên đình báo cáo những công việc trong năm của gia đình cho Ngọc Hoàng Thượng đế. Vì vậy, chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng trong Tết Nguyên Đán.
Cũng vì thế, việc chuẩn bị một mâm cúng ông Công ông Táo cần tỉ mỉ và chu toàn, thậm chí có thể mất nguyên một ngày. Do bận rộn với công việc, không ít người tìm đến các trang web đặt cỗ trực tuyến, hay các hội nhóm, cá nhân chuyên làm mâm cỗ trên mạng xã hội để có một mâm cỗ đủ đầy và đẹp mắt.
Chị Nguyễn Thị Sơn, sinh sống tại Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông cho biết, do tính chất công việc phải đi làm cả ngày đến tối muộn, nên các ngày lễ lớn chị vẫn thường đặt mâm lễ online. Ngày 23 tháng Chạp năm nay cũng không phải ngoại lệ.
Theo đó, chị Sơn đặt mâm cúng ông Công ông Táo tại một cơ sở kinh doanh của người quen, với giá gần 1 triệu đồng/mâm với đầy đủ các món, như: xôi, gà, canh bóng nước, bánh chưng, nem rán, giò xào…
Thậm chí, khi không biết đặt mua mâm cũng 23 tháng Chạp ở đâu, người tiêu dùng hoàn toàn có thể vào mạng, tìm kiếm trên Google với cụm từ “mâm cúng ông Công ông Táo” hay “mâm cúng 23 tháng Chạp” để được hàng loạt kết quả như ý.
Theo khảo sát của phóng viên, giá của một mâm cúng 23 tháng Chạp theo kiểu truyền thống, đủ món nhưng không phải trang trí quá nhiều rơi vào khoảng 500.000 - 700.000 đồng.
Tại trung tâm thương mại Aeon Mall (quận Hà Đông), thậm chí có thể mua ngay một mâm cúng với giá 593.000 đồng, bao gồm gà nguyên con, giò lụa, thịt nấu đông, canh măng, nộm xoài, nem, xôi ngũ sắc.
Với những mâm cúng ông Công ông Táo nhiều món hơn, trang trí cầu kỳ và đẹp mắt hơn thì giá có thể giao động từ 1 triệu - 2 triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Vân, chuyên nhận làm các mâm cúng, cỗ cho biết, thông thường chị nhận đặt mâm cúng ông Công ông Táo từ 15 - 16 Âm lịch. Những đơn hàng muộn nhất cũng chỉ nhận vào ngày 22 Âm lịch, bởi chị còn cần thời gian mua nguyên vật liệu, nấu nướng và lên đơn.
Tính từ ngày 15 Âm lịch đến tối ngày 21 Âm lịch, chị đã nhận làm tổng cộng 25 mâm cúng, với mâm rẻ nhất là 550.000 đồng và mâm cao nhất chị nhận đặt là 1,3 triệu đồng.
“Năm nay số lượng đặt mâm cũng không thấp hơn năm ngoái là bao. Bởi dân Việt Nam mình dù có khó khăn kinh tế đến mấy thì những ngày lễ Tết mọi thứ vẫn phải đủ đầy và cẩn thận. Mọi thứ phải kỹ càng, công phu để tỏ lòng thành”, chị Vân nói.