Mâm tiệc tứ vị từ thịt tôm, cá và nấm thanh ngọt
Một trưa Chủ nhật lại đến, mâm tiệc hôm nay gồm các món ăn mang phong vị ẩm thực vùng miền cho đến quốc tế.
Theo đó, đầu bếp chọn thịt heo, lạp xưởng, rau củ và trứng để chiên cơm thành món khai vị – cơm chiên Dương Châu. Tiếp đến, là món ăn chơi tôm sú ủ muối mằn mặn, giòn sần sật. Sau hai món kể trên, thực khách dùng đến món chính là cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng, rau sống, rồi kết thúc bữa tiệc bằng nồi lẩu nấm thanh mát.
Cơm chiên Dương Châu: Là món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa, cơm chiên Dương châu là món cơm gồm các thành phần thịt heo cắt hạt lựu, lạp xưởng, trứng gà, rau củ cắt hạt lựu và gia vị nêm nếm. Để làm món ăn này, đầu bếp sơ chế các nguyên liệu kể trên rồi cho vào thố. Đầu tiên, cho trứng gà vào chảo đánh trứng mỏng thành nhiều phần. Tiếp đến, cho hỗn hợp nguyên liệu vào chiên và đến cơm là cuối cùng. Thành phẩm cơm có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon bởi sự đa dạng nguyên liệu.
Tôm sú ủ muối: Trong ẩm thực mâm tiệc, tôm là món ăn gần như xuất hiện với rất nhiều hình thức chế biến. Trong đó, tôm sú ủ muối có sự đặc sắc riêng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Cụ thể, người nấu chọn tôm sú loại ngon (khoảng 15-20 con/kg), sơ chế cho sạch và giữ lại vỏ. Tiếp đến, cho tôm vào giấy bạc, ủ lớp muối rồi nướng bằng lò than hoặc lò nướng. Nhờ độ giữ nhiệt giấy bạc mà vị mặn của muối thấm ngược vào tôm, mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên. Món này ăn chơi, kèm salad hoặc dưa leo, cà chua.
Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng: Không kém cạnh tôm sú ủ muối, cá tai tượng chiên xù là món ăn vùng miền có mặt ở hầu hết menu tiệc bình dân và sang trọng. Để làm món ăn này, người nấu sơ chế cá sạch, loại bỏ nội tạng và giữ nguyên da. Sau đó, dùng dao khứa vài đường quanh thân cá rồi đem chiên xù trong chảo ngập dầu. Kỹ thuật chiên mỗi đầu bếp có thể khác nhau nhưng thành phẩm cá ngon là da cá giòn tan, thịt bên trong chín mọng nước. Món ăn kèm có bún, bánh tráng và đĩa rau sống để cuốn, rồi chấm thêm nước mắm chua ngọt.
Lẩu nấm: Sau những dư vị chua, cay, mặn, một nồi lẩu nấm thanh ngọt là lựa chọn hợp lý để kết thúc bữa tiệc. Như tên gọi, nồi lẩu có nguyên liệu là các loại nấm như bào ngư, nấm mối, nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà để nấu nước dùng và làm nguyên liệu chính nhúng lẩu. Chính nhờ điều này mà nồi lẩu thanh ngọt, vừa tẩy vị các món mặn sau dùng bữa vừa giúp thực khách không quá ngấy cuối bữa tiệc.
Qua khảo sát, giá các món ăn dao động từ 100.000 – 250.000 đồng tùy định lượng và thương hiệu. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người, lựa chọn thức uống có ga nhẹ để dễ tiêu hóa.
Gia Hân tổng hợp
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/mam-tiec-tu-vi-tu-thit-tom-ca-va-nam-thanh-ngot/