Mãn nhãn với những sản phẩm làm từ khóm Tắc Cậu

Khóm Tắc Cậu là thương hiệu khóm nổi tiếng bật nhất miền Tây. Nhờ được trồng trên vùng đất cù lao giữa hai con sông Cái Lớn, Cái Bé mà khóm Tắc Cậu có màu vàng đậm, vị ngọt thanh đặc trưng. Không chỉ bán trái, khóm Tắc Cậu được người dân xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang) khéo léo sáng tạo ra nhiều sản phẩm bắt mắt, thơm, ngon, được nhiều người ưa chuộng. Thực khách không chỉ hài lòng với mùi vị mà còn mãn nhãn khi ngắm nhìn những sản phẩm được làm từ khóm Tắc Cậu.

Tận dụng thời gian nhàn rỗi, người dân cắt khóm thành từng lát mỏng rồi đem phơi dưới nắng mặt trời. Với kinh nghiệm phơi khóm nhiều năm, bà Trác Mỹ Nhiên, ngụ ấp An Thành, xã Bình An, huyện Châu Thành chia sẻ: “Để có 1kg khóm phơi khô cần khoảng 10 trái khóm tươi. Khóm phơi từ 3-4 nắng sẽ giữ được vị ngọt thanh, đạt độ dẻo, dai và ngon nhất”. Ảnh: BẢO TRÂN

Khóm còn được sấy bằng máy để nâng cao năng suất và bán đi nhiều nơi. Màu sắc và vị ngọt của khóm sấy khô hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thêm phẩm màu hoặc đường hóa học nên không gây hại cho sức khỏe. ẢNH: TƯỜNG VI

Bằng đôi tay khéo léo, người dân huyện Châu Thành đã làm ra bánh hoa mai nhân khóm với tạo hình đẹp mắt và mùi vị thơm ngon. Ảnh: BẢO TRÂN

Nhân bánh hoa mai làm từ mứt khóm. Đây là một trong những yếu tố quyết định vị ngon của bánh. ẢNH: BẢO TRÂN

Dù chưa được nướng chín, bánh hoa mai vẫn rất bắt mắt. Ảnh: BẢO TRÂN

Bánh hoa mai có nhân khóm vàng ửng ra bên ngoài xen với lớp vỏ bánh tạo nên hương vị hòa quyện giữ cái bùi bùi của bột, vị chua, ngọt của mứt làm người ăn phải tấm tắc khen ngon. Ảnh: BẢO TRÂN

Sản phẩm nước màu khóm được bán với giá 25.000 đồng/chai. Bà Lê Thị Tám, ngụ xã Bình An, huyện Châu Thành và gia đình đang kinh doanh các mặt hàng làm từ khóm cho biết: “Làm nước màu khóm, trước hết phải lựa chọn những trái khóm chín và ngọt, sau đó gọt khóm và vắt lấy nước. Cuối cùng mang đi thắng với đường trên lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp nước khóm - đường có màu nâu và sệt lại”. Ảnh: TƯỜNG VI

Bà Lê Thị Tám gọt vỏ và chuẩn bị mang khóm đi ướp lạnh. “Khóm ướp lạnh đơn giản nhưng cũng không kém phần đặc biệt, giá bán từ 7.000-15.000 đồng. Tùy theo sở thích của khách hàng, bà Tám sẽ lựa chọn những trái khóm mang vị ngọt hoặc chua để làm món khóm ướp lạnh. Đây là món ăn giúp thanh lọc cơ thể, có tác dụng giải nhiệt, nhất là vào những ngày nắng nóng. Ảnh: TƯỜNG VI

BẢO TRÂN - TƯỜNG VI thực hiện

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//am-thuc/man-nhan-voi-nhung-san-pham-lam-tu-khom-tac-cau-12844.html