Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

Bên cạnh những thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt đỏ, cá, trứng… mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn thêm những loại hoa quả dưới để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

Trái cây là nhóm thực phẩm quan trọng mà người mẹ cần kết hợp ăn uống trong cả thai kỳ và đặc biệt 3 tháng đầu. Các loại hoa trái sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi nhận được những chất dinh dưỡng quan trọng như beta carotene giúp phát triển mô và tế bào, đồng thời tạo nền móng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C trong hầu hết các loại trái cây sẽ rất có lợi cho răng, xương; trong khi axit folic lại giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết thần kinh ở em bé.

Chất xơ trong trái cây cũng giúp mẹ bầu tránh gặp phải những vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ.

Dưới đây là những loại hoa quả mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu:

Quả bơ

Bơ là trái cây tuyệt hảo bởi chúng có chứa nhiều axit béo chưa bão hòa, giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và C.

Bơ là trái cây tuyệt hảo bởi chúng có chứa nhiều axit béo chưa bão hòa, giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và C.

Vì chứa hàm lượng chất béo, folate, kali cao nên bơ là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang bầu những tháng đầu và suốt thai kỳ.

Chất béo lành mạnh trong quả bơ sẽ giúp xây dựng da, não và các mô bào thai. Ngoài ra, folatecòn giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở em bé ngay từ những ngày đầu phát triển.

Kali trong bơ còn có tác dụng làm giảm bớt chứng chuột rút ở chân – một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Ngoài bơ, quả chuối cũng rất giàu kali, tốt cho mẹ bầu.

Quả nho

Nho cũng là lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn uống của mẹ bầu 3 tháng đầu. Loại trái cây này có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như glucose, fructose, pholbaphene, axit galic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP , K… và nhiều enzyme quan trọng khác.

Quả táo

Không chỉ làm tăng khả năng miễn dịch, quả táo còn giúp phòng ngừa các bệnh như khò khè, hen suyễn, bệnh chàm ở trẻ sơ sinh nếu mẹ ăn nhiều trong thai kỳ.

Ngoài ra, táo còn chứa nhiều vitamin A, E, D và kẽm… rất có lợi cho bà bầu và em bé.

Quả xoài

Nếu bạn thích ăn xoài, đừng từ chối loại quả này trong thai kỳ. Xoài chứa lượng lớn vitamin C để điều hòa hệ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Chuối

Chuối được coi là loại quả lành mạnh nhất trong thai kỳ bởi chúng có chứa folate, vitamin C, B6, kali, magiê…

Folate trong chuối sẽ giúp bảo vệ thai nhi khỏi những khuyết tật ở ống thần kinh. Vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri và kiểm soát cơn buồn nôn.

Hàm lượng magie trong chuối còn có tác dụng cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Thêm nữa, lượng kali lớn trong chuối cũng giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng chuột rút phổ biến khi mang thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ bầu nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.

Quả lựu

Loại quả này cũng là một lựa chọn hoàn hảo trong thai kỳ. Lựu có chứa nguồn năng lượng dồi dào, canxi, folate, sắt, protein và vitamin C…. vì vậy mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng bỏ qua loại hoa quả này.

Theo Phong Thư/Khám phá

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mang-thai-3-thang-dau-nen-an-hoa-qua-gi/20200704114058293