Máy sơ chế hạt sachi của kĩ sư Tây Nguyên

Để giải quyết những nhược điểm của một số loại máy trên thị trường, ông Nguyễn Trung Khánh (Đắk Lắk) đã nghiên cứu, chế tạo ra máy sơ chế hạt sachi.

Ông Nguyễn Trung Khánh (thôn 3, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar) vận hành máy tách hạt sachi.

Ông Nguyễn Trung Khánh (thôn 3, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar) vận hành máy tách hạt sachi.

Máy sơ chế sachi giá rẻ, hiệu suất cao

Ông Nguyễn Trung Khánh (thôn 3, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) cho biết, cây sachi đã được trồng với diện tích lớn ở một số tỉnh ở Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao vì tất cả các bộ phận của cây như thân, rễ, lá, hạt, quả đều sử dụng được.

Với diện tích trồng cây sachi ngày càng tăng, sản lượng quả ngày càng nhiều, công đoạn tách hạt thủ công không đáp ứng được sản lượng thu hoạch. Trên thị trường hiện nay, ngoài một số ít máy tách hạt sachi được sản xuất trong nước, còn chủ yếu là nhập khẩu.

Tuy nhiên, năng suất máy còn thấp, từ 100 - 300kg quả/giờ. Máy không đánh bóng được hạt, do vậy ảnh hưởng đến chất lượng chế biến hạt sau này. Một số máy nhập khẩu giá thành còn cao (50 đến trên 100 triệu đồng/máy tùy công suất, chức năng, hãng sản xuất).

Để đáp ứng nhu cầu sơ chế sachi của thị trường và nhằm giải quyết được những nhược điểm của một số loại máy hiện có, ông Nguyễn Trung Khánh đã nghiên cứu, chế tạo ra máy sơ chế hạt sachi.

Máy gồm hai đĩa thép hình côn nằm ngang. Mặt trên đĩa được gia công ren hình chữ V tạo ra những lưỡi dao sắc để bóc vỏ (quả, hạt) và vận chuyển hạt. Đồng thời, máy được gia công hình côn trong lớn, ngoài nhỏ dần và lắp cố định trên thân máy.

Đĩa dưới được gia công dạng bậc thang phẳng tạo ren hình chữ V, gắn với trục quay chính. Trên trục quay chính gắn một bộ điều chỉnh đĩa dưới, có khả năng nâng lên hạ xuống, để thay đổi kích thước khe hở giữa hai mặt thép.

Máy sử dụng nguyên lý tách vỏ, dùng hai đĩa hình côn có khả năng điều chỉnh khe hở ở giữa, tùy theo kích thước loại quả. Nguyên lý này sẽ tách được những quả có kích thước khác nhau. Mặt khác, do có cấu tạo của hệ thống lọc gió phân tầng và van tiết lưu gió, nên có thể tách triệt để hạt đen ra hạt trắng.

Đồng thời, có thể đánh bóng các loại hạt mà không gây thất thoát hạt thành phẩm. Ngoài ra, trong máy có hệ thống sàng rung, với các sàng có kích thước lỗ khác nhau, nên phân loại được nhiều cỡ hạt khác nhau...

Sau khi khởi động máy, nạp quả hoặc hạt sachi vào máng chứa sẽ được đưa xuống mâm xay hai đĩa (một đĩa cố định, một đĩa xoay). Tại đây, quả sachi sẽ được tách vỏ và hạt. Hạt và vỏ sẽ ra hai đường riêng biệt.

Vỏ được quạt gió hút đưa theo đường ống và ra hầm chứa vỏ phế liệu, còn hạt rơi xuống các sàng rung để phân loại kích cỡ. Hạt được sàng phân loại kích cỡ ra các loại theo từng cửa một, như nhân trắng 13,5mm, 14,5mm, hạt đen…

Đưa máy sơ chế ra thị trường thế giới

Theo ông Khánh, máy được tích hợp như một dây chuyền thu nhỏ, với các công đoạn như tách quả ra hạt đen, hạt đen ra nhân trắng, phân size, đánh bóng hạt. Năng suất tách quả khô ra hạt đen của máy 600kg/giờ, tách hạt đen ra nhân trắng đạt 200kg/giờ. Máy còn có thể phân loại hạt theo kích thước, lượng hạt quả lãng phí trong lúc vận hành máy gần như không có, tỷ lệ nhân trắng không bị lỗi trong lúc vận hành đạt 99%.

Tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy tại Trường Trung cấp Công nhân kỹ thuật Đồng Nai, ông Khánh từng làm việc trong các xưởng chế tạo máy tại TP Biên Hòa (Đồng Nai). Năm 2012, ông quyết định về Ea Kar lập nghiệp. Nhận thấy người dân quê nhà trồng nhiều cây sachi nhưng chưa có cơ sở sản xuất máy sơ chế, bóc tách vỏ ngoài nên giá bán không cao, ông bắt tay chế tạo máy sơ chế sachi.

Cơ sở chuyên chế tạo máy tách hạt sachi Khánh Phượng (thôn 3, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar) của ông Nguyễn Trung Khánh là một trong bốn đơn vị sản xuất thành công máy sơ chế sachi ở Việt Nam và là đơn vị duy nhất tại Đắk Lắk cung cấp loại máy này.

Nhờ năng suất cao, đánh bóng được hạt, giá chỉ bằng 1/10 giá bán của các loại máy nhập ngoại, đến nay, cơ sở chuyên chế tạo máy tách hạt sachi Khánh Phượng đã cung ứng 21 máy cho các đối tác trong nước và 16 máy ở các nước như Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Lào...

Hạt sachi được mệnh danh là vua của các loại hạt vì trong hạt sachi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt là các loại axit béo không bão hòa, Omega 3, Omega 6, Omega 9. Do vậy tiềm năng của sản phẩm trong tương lai là rất lớn.

Nhật Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/may-so-che-hat-sachi-cua-ki-su-tay-nguyen-post693974.html