Mẹ bầu hết đau dạ con, xóa tan mỡ bụng sau sinh chỉ với một nắm lá ngải cứu
Bí quyết được mẹ bầu sau khi sinh chia sẻ không chỉ giúp chấm dứt cơn đau dạ con mà còn đánh tan mỡ bụng, lấy lại vóc dáng hoàn hảo sau khi sinh.
Ngải cứu chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, trị nội thương, đặc trị giun sán, bụng yếu, giúp điều hòa kinh nguyệt, còn có thể dùng để băng bó vết thương, trật khớp…Tinh dầu ngải cứu có tính kháng khuẩn rất cao.
Phụ nữ sau sinh nên ăn ngải cứu cùng với 1- 2 quả trứng/ngày, dùng khi còn nóng hổi sẽ rất tốt. Ngoài ra lá ngải cứu còn có thể giúp chị em làm đẹp da, giảm mỡ bụng cực hiệu quả.
Cùng tham khảo cách giúp chấm dứt cơn đau dạ con, đánh tan mỡ bụng, lấy lại vóc dáng hoàn hảo sau sinh chỉ bằng một nắm ngải cứu của bà mẹ 2 con đã chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu
2kg muối hột. (không phải loại muối tinh nghiền mịn đâu ạ)
1 bó lá ngải cứu. (Loại càng già càng tốt vì nó sẽ không bị ra nước khi xao)
4 củ gừng xay nhỏ
1-2 củ nghệ.
Cách làm
Cho tất cả lên chảo xao cho đến khi nguyên liệu khô lại.
Lấy 1 chiếc quần đùi vải mỏng, khâu liền 2 mép ống quần vào. Sau đó đổ muối vào quần. Khâu tiếp phần bụng lại là được cái túi đựng muối. Hoặc các mẹ có thể lấy ống quần cắt may thành cái túi vuông cũng được.
Các mẹ nào chịu khó thì làm 2 túi, 1 túi đặt lưng (đỡ đau mỏi), 1 túi chườm lên bụng.
Khi nào chườm, mẹ cho túi muối vào lò vi sóng rồi quay nóng lên (mất 5′), ko có lò vi sóng thì đổ muối ra chảo xao lại.
Mẹ nằm ngửa đắp lên bụng, ngày 1 lần, mỗi lần 20-30′. Đảm bảo dạ con co nhanh, bụng mờ thâm đi trông thấy, hiệu quả và an toàn nữa các mẹ ạ! Chăm chỉ làm cách này sau khoảng 2 tháng, mẹ sẽ thấy bụng nhỏ đi rất nhiều mà còn không bị mắc các bệnh hậu sản nữa.
Mẹ lưu ý để túi muối chỗ khô ráo vì muối gặp ẩm là chảy nước ngay. Dùng được 10 ngày thì bỏ làm túi mới.
Ngoài ra các mẹ nên kết hợp thêm 2 bước này để cơn đau dạ con sau sinh biến mất nhanh hơn nhé!
Bước 1: Xoa bóp, massage vùng bụng dưới
Sau sinh, sờ lên vùng bụng các mẹ sẽ thấy ở dưới rốn gồ lên một khối cứng, đó là do dạ con chưa thể co lại như ban đầu nhất là với các mẹ sinh thường.
Cách xoa bóp thế này ạ: Mẹ nằm yên trên giường, có thể tự mình xoa bụng hoặc nhờ người khác xoa dùm, nếu là chồng massage cho vợ thì càng tốt. Bàn tay xòe ra, áp lòng bàn tay trên bụng (ngay khối cứng là dạ con đó) xoa xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ đến khi khối cứng mềm đi.
Mẹ nhớ thư giãn, thả lòng toàn bộ cơ thể, hít thở nhẹ nhàng như thế sẽ giúp tử cung co bóp đều, sản dịch tống ra nhanh hơn giúp bớt đau hơn.
Bước 2: Ăn gà trống xào củ nghệ
Đây là món ăn bài thuốc chữa đau dạ con rất hiệu nghiệm theo dân gian. Nghệ không chỉ có công dụng kháng viêm, còn có tác dụng giảm đau hiệu quả cho mẹ sau sinh. Cách nấu món này như sau:
Làm thịt một con gà trống nhỏ (gà chưa biết gáy mẹ nhé)
Nghệ tươi gọt vỏ, thái sợi
Phi hành thơm, đem nghệ xào với thịt gà, chín thì nêm nếm gia vị và ăn khi còn nóng ấm.
Mẹ ăn món này mỗi ngày, đến khi không còn đau nữa thì ngưng.
Tác dụng của rau ngải cứu đối với sức khỏe
Rau ngải cứu có mùi nồng, vị hơi đắng hoặc rất đắng tùy theo mùa. Ngải cứu từ xưa được coi là một dược liệu quý dùng chữa được nhiều bệnh, và còn là món ăn tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của rau ngải cứu đối với sức khỏe như sau:
Điều trị cơ thể suy nhược.
Điều hòa kinh nguyệt.
Cầm máu.
- Giúp vết thương mau lành.
Trị mụn nhọt.
Trị cảm cúm, ho, viêm họng, đau đầu, đau dây thần kinh.
Giúp làm sạch và bổ sung độ ẩm cho da.
Những món chế biến cùng ngải cứu
Canh ngải cứu nấu thịt nạc: Bài thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh.
Cách chế biến: Thịt heo băm nhỏ, ướp gia vị xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi, nêm vừa miệng, ăn nóng.
Trứng gà ngải cứu: Giúp lưu thông máu, trị chứng đau đầu.
Cách chế biến: Xắt nhỏ ngải cứu, đánh tan đều với trứng gà, nêm gia vị, tráng chín.
Gà tần ngải cứu: Bài thuốc bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, tốt cho hệ xương.
Cách chế biến: Gà đen làm sạch, cho vào nồi, đổ săm sắp nước, tần cùng 3 trái táo đỏ, kỷ từ, 3 lát sâm, ngải cứu, hạt sen, tam thất. Nêm vừa miệng, tần đến khi gà nhừ.
Cháo ngải cứu: Chữa động thai, giảm đau xương khớp.
Cách chế biến: Thái nhỏ ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho một ít đường, ăn nóng.