Mẹ đảm đang làm giá đỗ xanh tại nhà bằng chai nhựa, vỏ hộp

Giá đỗ xanh là món ăn quen thuộc, nhiều dinh dưỡng nhưng các bà nội trợ thường không yên tâm khi mua ở ngoài. Có nhiều cách làm giá tại nhà, đơn giản, không hề tốn kém.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bước 1: chai nhưạrửa sạchsau đó lấy kéo đục hai phần trên của đầu chai nhựa, thành một vài lỗ nhỏ.Lấy kéo đục một vài lỗ trên phải đầu của chai nhựa

Bước 2:Lấy nửa lạng đỗ xanh, ngâm nước ấm 30 độ, ngậm từ 10 – 12 tiếng đến khi hạt đỗ nứt đều. làm

Bước 3:Cho đỗ đã ngâm vào chai nhựa, để khoảng 6-7 tiếng thì đổ ngập nước vào chai. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược chai để nước chảy hết qua hai lỗ đã được đục. Nhớ chắt ráo để đỗ không bị úng. Bọc một lớp nilon đen, Sau đó đặt chai vào chỗ tối, hoàn toàn không cóánh sáng. Tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ sẽ phát triển dài khoảng 4-5 cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ phần trên của chai nhựa để lấy giá đỗ ra ăn.

2.Làm giá đỗ xanh bằng cát hoặc tro.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, bạn xả cát qua nước vài lần sau đó gạn sạch nước có trong chậu để giữ lại cát. Đối với đỗ, bạn ngâm trong nước ấm 1-2 tiếng, vớt lên và dùng khăn chà xát nhẹ hạt đỗ để lớp vỏ nứt nhẹ.
Bước 2: Rải một lớp cát dày 3 cm xuống chậu, trải đỗ rồi phủ10-15 cm lên trên đỗ trước khiđặt chậu vào nơi mát, không có ánh sáng. Mỗi ngày, bạn ấn nhẹ cát một lần cho giá mọc lên sẽ làm nứt vết cát.
Sau khoảng2-3 ngày, bạn có thể thu hoạch giá đỗ để ăn. Khi thu hoạch giá đỗ, bạn đổ cả chậu ủ vào một cái rổ có lỗ to rồi xả nước cho cát trôi đi.

3.Làm giá đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa tươi

Bước 1: Ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 12-14 tiếng đến khi đỗ nứt vỏ đều là được.
Bước 2: Đổ đỗ đã ngâm vào vỏ hộp sữa được cắt 4 góc rồi đặt hộp vào nơi tối. Mỗi ngày 2 lần, bạn vặn nước vào trong hộp, ngâm khoảng 10-15 phút rồi gạn sạch nước và để lại chỗ tối. Khoảng 2 ngày sau, giá đỗ đã nảy mầm, bạn có thể thu hoạch ngày hoặc chờ thêm 1-2 ngày cho cây lên cao, tùy theo nhu cầu sử dụng.

4.Làm giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn bông

Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 8-10 tiếng, nhiệt độ nước từ 35 độ C đến 38 độ C. Khi hạt đỗ nứt vỏ và nhú mầm, bạn đổ ra rổ và xả qua với nước lạnh.

Bước 2: Lót một tấm khăn bông hoặc vải ở đáy rổ rồi trải đỗ đã ngâm lên trên. Tiếp đến, bạn úp một chiếc bát hoặc đĩa lên trên với mục đích tránh ánh sáng rồi lấy một chiếc khăn bông khác thấm nước trùm lên trên rồi để rổ vào góc tối.

Mỗi ngày, bạn xả nước vào rổ vài lần để giá độ lúc nào cũng đủ độ ẩm. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ an toàn.

5.Làm giá đỗ xanh bằng lá tre và rổ

Bước 1:Ngâm đỗ qua đêm. Lấy rổ, đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ rải lên trên, cứ một lớp lá tre lại đến một lớp đỗ. Cứ thế cho đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng. Sau đó, úp một đĩa sứ lên trên, đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ trước khi ủ, chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết.

Bước 2:Đặt rổ hạt vào chỗ râm mát, tối càng tốt rồi lấy vật nặng đè lên, mỗi ngày xả nước 2 lần rồi tiếp tục chèn ủ như trước. Trong vòng 2 ngày 2 đêm từ lúc ủ giá là bạn có thể thu hoạch để ăn.

Lưu ý:

- Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc bùi, không sử dụng chất kích thích. Đậu Trung Quốc tuy hạt to nhưng có chứa chất bảo quản và không ngon.

-Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt hạt đỗ đã bị hỏng, sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở.

-Mỗi lần chỉ nên ủ tầm 100g đỗ xanh vừa đủ cho 5 người ăn (vừa ăn sống, vừa làm các món xào, nộm)

Chỉ sau 3 ngày bạn sẽ có một rổ giá đỗ ngon, béo, sạch cho cả gia đình.

Chúc mọi người thành công!

Theo An Nam/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/me-dam-dang-lam-gia-do-xanh-tai-nha-bang-chai-nhua-vo-hop/20230201074020455