Mê mẩn khung cảnh đồi chè Mộc Châu với góc nhìn từ trên cao
Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 200km, Mộc Châu là một trong những điểm đến hấp dẫn ở khu vực miền Bắc. Nếu mùa Xuân, nơi đây quyến rũ khách phương xa bởi hoa đào, hoa mận, hoa mơ… thì vào mùa Hạ, những đồi chè bạt ngàn chính là lý do thôi thúc du khách đến nơi đây.
Nằm ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, thiên nhiên ưu đãi cho vùng cao nguyên Mộc Châu khí hậu mát mẻ, địa hình đa dạng và thổ nhưỡng thích hợp để phát triển các loại cây trồng. Đặc biệt, cây chè không chỉ là cây trồng chủ lực mà còn trở thành “sản phẩm du lịch” hấp dẫn du khách gần xa.
Một trong những điểm ngắm đồi chè đẹp ở Mộc Châu chính là Tiểu khu mía đường – Nông trường chè Mộc Châu, cách trung tâm huyện khoảng 7km.
Đến “săn” những bức ảnh đẹp tại đây, du khách nên đi vào sáng sớm và chiều muộn để có ánh sáng đẹp, và khung cảnh người dân tất bật thu hoạch chè là điểm nhấn cho bức ảnh.
Mùa thu hoạch chè kéo dài vài tháng, ở đây lúc nào cũng nhộn nhịp các nông dân thoăn thoắt hái chè, tạo nên cảnh sắc vừa nhộn nhịp vừa thơ mộng.
Đến đồi chè thời điểm này, du khách có thể tận hưởng hương chè thơm ngát, thoang thoảng trong gió và cảm nhận tiết trời dễ chịu.
Để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của đồi chè, du khách nên đi bộ theo những con đường nhỏ vào sâu bên trong, ngắm nhìn những đồi chè trải dài bất tận, xung quanh chỉ một màu xanh thẫm bạt ngàn.
Du khách có thể nhìn bao quát khung cảnh từ trên cao nhìn xuống, với màu xanh của những đồi chè, vườn cây ăn quả.
Cùng với đó, du khách đừng quên tham gia các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp để làm người nông dân thực thụ từ hái chè, làm trà ô long.
Hiện, trên địa bàn đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với cây chè, như Làng chè của Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, khu vực đồi chè trái tim, đồi chè vân tay, vùng nguyên liệu chất lượng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái của Công ty TNHH Chè Mộc Sương…
Bên cạnh tham quan, chụp ảnh đồi chè, du khách cũng có thể mua đặc sản chè Mộc Châu để làm quà cho người thân và bạn bè.
Theo báo Sơn La, hiện Mộc Châu đã xây dựng quy hoạch để bảo tồn các khu đồng cỏ, đồi chè để phục vụ du lịch.
Hàng năm, huyện tổ chức Ngày hội trà trên cao nguyên Mộc Châu, vừa là dịp giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Mộc Châu, vừa tôn vinh, tạo cơ hội để những người sản xuất, kinh doanh chè được giao lưu, học hỏi.
Theo TTXVN, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp cho cây chè phát triển. Hiện nay, huyện Mộc Châu có trên 2.100ha chè, sản lượng búp tươi hàng năm đạt trên 25.000 tấn.
Hoàng Dưỡng
Đăng Huy