Mẹo bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách
Mua số lượng lớn thực phẩm rồi lưu trữ trong tủ lạnh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian nhưng cần lưu ý cách bảo quản và sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý.
Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách và khoa học sẽ giúp bạn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và dễ dàng đem ra chế biến. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp các bà nội trợ trở nên thông thái khi sử dụng tủ lạnh hàng ngày để bảo quản đồ ăn, thực phẩm.
Dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên
Trước khi sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh, điều đầu tiên bạn cần làm là lau dọn tủ một cách cẩn thận. Khi dọn cần chú ý những điều sau:
Bỏ hết những đồ ăn đã quá hạn sử dụng.
Chọn lọc và giữ lại các loại gia vị mới sử dụng một lần như tương cà chua, tương ớt, xốt mayonnaise..., loại bỏ những chai lọ đã hết hạn để tránh gây nhầm lẫn.
Nếu tủ lạnh quá nhỏ, bạn có thể bỏ bớt ra ngoài một số loại thực phẩm như: cà chua, hành, khoai tây, bánh mì, hạt ngũ cốc, chuối… vì những thực phẩm này có thể bảo quản dễ dàng ở nhiệt độ phòng.
Bỏ ngay tấm nhựa xốp lót dưới thực phẩm: Khay nhựa xốp mà các siêu thị thường dùng để đựng thực phẩm tươi sống thực ra không có công dụng gì mà trái lại, còn có thể khiến cho thực phẩm bị suy giảm chất lượng. Tệ hơn nữa, nhựa xốp có thể dính cả vào thịt nếu như bạn trữ đông sai cách. Do đó, thay vì cất nguyên khay thịt vừa mua từ siêu thị vào ngăn đá, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi khay, sau đó bỏ nó vào túi/hộp trữ đông.
Vị trí sắp xếp thực phẩm
Bạn cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của tủ lạnh để sử dụng hiệu quả nhất. Tủ lạnh thông thường sẽ gồm hai ngăn: ngăn đông và ngăn mát với mục đích bảo quản các loại thực phẩm khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp các loại thực phẩm phù hợp với từng ngăn dưới đây.
Bảo quản thực phẩm ở ngăn mát, cần lưu ý:
- Ngăn phụ dưới cùng thường được thiết kế ở độ ẩm cụ thể thích hợp chứa các loại hoa quả tươi và rau củ. Lưu ý, không nên để trái cây quá sát nhau trong tủ lạnh để tránh một quả chín làm cho các quả còn lại chín theo.
- Ngăn trên cùng có nắp đóng/mở thích hợp để đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn, đồ uống, đồ ăn sẵn.
- Ngăn giữa là nơi phù hợp cho các đồ cần bảo quản mát như cà phê, sữa chua, bánh ngọt, trứng...
- Đồ gia vị có thể được đặt ở cánh cửa tủ lạnh.
Bảo quản thực phẩm ở ngăn đông, cần lưu ý:
- Ngăn đông là ngăn tốt nhất để chứa các loại thực phẩm tươi sống. Bạn nên mua nhiều hộp nhựa để bảo quản và phân loại những loại đồ ăn này, tránh gây ô nhiễm.
- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải chế biến ngay bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đá sẽ gây ra nhiễm độc thực phẩm.
- Thực phẩm mới cho vào ngăn đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhầm đồ để lâu. Việc gắn nhãn ngày mua, ngày mở hộp hoặc ngày hết hạn sản phẩm đông lạnh, đồ hộp nên áp dụng cả ở ngăn mát.
- Không trữ đông cả tảng lớn, tthói quen này rất tai hại vì khi bạn muốn lấy một loại thức ăn cụ thể ra, bạn sẽ không có cách nào tách chúng ra khỏi đống thực phẩm đã đông cứng lại. Do đó, lời khuyên đưa ra là luôn phải chia tách các loại thực phẩm ngay từ khi mới mua về, trữ đông chúng một cách riêng rẽ.
- Không bảo quản thịt trong ngăn đá quá 6 tháng. Ngoài ra, bí quyết để bảo quản thực phẩm được lâu là cần phải bỏ chúng vào ngăn đá ngay khi mua về. Nếu thực phẩm không được trữ đông đúng cách, oxy và độ ẩm sẽ xâm nhập và khiến cho thực phẩm mất ngon. Dù ăn vào không nguy hiểm cho cơ thể nhưng thịt bị mất hương vị, màu sắc cũng nhạt nhẽo, không còn hồng hào đẹp mắt sau khi nấu.
Mẹo bảo quản từng loại thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Dưới đây là những tuyệt chiêu để bảo quản thực phẩm, thịt, rau củ quả,...hiệu quả nhất:
Cách bảo quản nông sản
Hầu hết các loại rau đều trữ đông được rất lâu. Những lựa chọn như đậu hà lan, đậu, ngô có thể đựng trực tiếp trong túi hoặc hộp trữ đông và lấy ra bất cứ khi nào bạn cần nấu. Tuy nhiên, một số nông sản lại không thể ăn sống được nữa sau khi bảo quản ngăn đá, thí dụ như cà chua chẳng hạn. Sau khi lấy cà chua khỏi ngăn đá, bạn chỉ nên dùng chúng để nấu súp, nướng hoặc hầm mà thôi.
Ngoài ra, bạn cần bảo quản rau củ khi chúng đang ở độ tươi nhất. Nếu như cần rửa, hãy rửa sạch rau củ quả trước khi cất chúng vào ngân đá. Cách hay nhất là rửa chúng, sau đó ngâm trong nước đá, để khô hoàn toàn rồi mới cho vào túi/hộp trữ đông. Gần như tất cả các loại rau đều cần phải rửa trước khi bảo quản, ngoại trừ ngô, cà chua, hành tây, khoai tây và quả bí.
Cách bảo quản một số loại quả
Khi mua cam, chanh, chanh dây tại siêu thị/cửa hàng, hãy bổ hoặc vắt nước chúng ngay và luôn. Bạn có thể bọc những múi cam/chanh đã cắt vào nylong hoặc đông đá nước vắt bằng khay đá. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ bị thiếu nước cốt cam/chanh khi nấu ăn.
Tương tự, nếu như có quá nhiều chuối, hãy bóc vỏ chúng rồi bọc từng quả chuối bằng nylon kín, sau đó bỏ chúng vào túi trữ đông. Số chuối này sau đó bạn có thể dùng để nướng, làm sữa chua hoặc sinh tố.
Dâu/cherry là một trong những loại quả trữ đông tuyệt vời nhất vì chúng có thể bảo quản trọn vẹn hình dáng, hương vị theo thời gian. Bạn có thể mua dâu/cherry vào mùa hè rồi thưởng thức chúng quanh năm. Tất cả những gì cần làm chỉ là rửa sạch rồi cho chúng vào túi chân không. Thật đơn giản phải không? Nếu như bạn không muốn các quả dâu dính lại với nhau thì trước hết hãy đóng đá chúng trên một khay nướng bánh để chúng tách rời nhau đã. Lúc này hãy bỏ chúng vào túi ziplock để cất đi.
Bảo quản các loại rau thơm
Cách tốt nhất để bảo quản rau thơm và gia vị thảo mộc là khay đá. Bạn có thể cho lá rosemary, oregano vào mỗi ô riêng trong khay đá, sau đó đổ nước/dầu olive lên. Trong tương lai, khi cần dùng đến gia vị thảo mộc, bạn chỉ việc lấy từng viên ra và bỏ vào nấu theo đúng công thức.
Bảo quản đồ nướng
Khi bạn làm bánh pancake, muffin, bánh quy, sandwich ăn sáng hay các loại bánh nướng khác, bạn chỉ việc bọc chúng lại bằng nylon, sau đó cho vào túi chân không rồi để vào tủ lạnh. Vậy là bạn đã có bữa sáng/tối hoặc tráng miệng vào phút chót sau khi quay lò vi sóng rồi đấy. Bạn thậm chí còn có thể trữ đông cả mỳ ý đã nấu hoặc cơm để tiết kiệm thời gian nấu nướng trong tuần.
Bảo quản pho mát
Pho mát rất đắt, do đó việc bảo quản phải rất cẩn thận. Hãy cắt pho mát thành những phần nhỏ vừa ăn, sau đó bọc chặt chúng bằng nylon rồi cho vào túi chân không. Bạn cũng có thể thái lát, xắt sợi pho mát rồi cho chúng vào túi ziploc để sau này sử dụng. Trong trường hợp bạn xắt lát pho mát, hãy đảm bảo từng lát tách rời nhau bằng cách nhét một tờ giấy nến giữa các lát.
Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Để phòng tránh bệnh tật, giữ gìn vệ sinh thực phẩm thật tốt khi sử dụng tủ lạnh, cần thực hiện những khuyến cáo sau:
- Nước dùng làm kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.
- Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.
- Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi giết thịt, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.
- Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.
- Tuân thủ nguyên tắc: Ưu tiên đặt những thực phẩm chín, đã chế biến ở ngăn trên cùng.
- Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín.
- Lau dọn tủ lạnh một tuần một lần, tốt nhất là hãy vệ sinh tủ lạnh trước khi bạn có ý định tới siêu thị.
Cần nhớ tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/meo-bao-quan-do-an-trong-tu-lanh-dung-cach-ar767944.html