Cắt bánh chưng bằng lạt
Các bạn bóc lá ra khỏi bánh nhưng nhớ là giữ dây lạt lại nhé.
Sau đó, các bạn tách sợi lạt cho mỏng ra nhưng đừng mỏng quá nha. Tổng số lượng dây lạt bạn cần để cắt 1 chiếc bánh chưng là 4 sợi.
Sau khi đã có dây lạt, bạn sắp lên bánh như ảnh dưới đây rồi úp chiếc đĩa lên mặt bánh đã được sắp dây lạt. Lật ngược chiếc đĩa lại rồi đặt trên bàn, gỡ hết phần lá còn lại ra.
Lần lượt cầm 2 đầu sợi dây lạt rồi từ từ cắt qua thân bánh. Bạn cứ cầm 2 đầu dây, kéo vào nhau, sau đó tiếp tục với những sợi còn lại. Sợi dây nào bạn đặt lên bánh trước thì sẽ dùng sợi đó để cắt đầu tiên nhé. Thành phẩm bánh chưng đã cắt.
Thành phẩm của chúng ta là những miếng bánh được cắt thẳng thớm, thịt và đỗ vẫn còn nguyên trong bánh không hề bị nát, bị bể ra. Miếng bánh đều đẹp.
Mẹo cắt bánh chưng không cần dùng dây lạt
Với các chị em không thạo cắt bánh chưng bằng dây lạt, thì cách cắt bánh dưới đây sẽ hữu ích cho chị em trong ngày Tết này.
Đầu tiên, chị em hãy chuẩn bị 1 chiếc dao cỡ vừa thật sắc. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc 2-3 lớp vào lưỡi dao. Chị em lưu ý: Quấn thật chặt lớp màng bọc thực phẩm sát vào lưỡi dao, không để lớp màng bọc bị thừa ra nha. Giờ thì chị em chỉ cần đeo găng tay vào, bóc vỏ bánh chưng và dùng dao đã bọc lưỡi để cắt bánh chưng thôi!
Cắt bánh xong, bạn chỉ cần bóc lớp màng bọc thực phẩm ở lưỡi dao đi, bỏ găng tay ra là xong! Dao không bị dính, tay cũng không dính luôn. Siêu đơn giản! Bạn có thể áp dụng mẹo bóc bánh chưng này với cả bánh chưng vuông và bánh tét. Nếu cắt bánh vuông để thắp hương, chị em nhớ ép chặt tay khi cắt để bánh giữ được độ vuông vắn, đẹp mắt. Nếu cắt bánh để ăn, bạn có thể tách riêng từng miếng bánh chưng sau khi cắt như thế này để gắp cho dễ, mà trông vẫn đẹp mắt.
Phương Nghi (t/h)