Mẹo chọn mua dâu tây ngọt mọng đúng chuẩn, không sợ chất bảo quản có hại
Mua dâu tây hãy chú ý những điều sau đây để chọn được những quả tươi ngon nhất.
Kích thước
Mặc dù mỗi giống dâu tây có hình dáng và kích thước khác nhau nhưng tốt nhất, các mẹ cũng không nên chọn những quả quá to vì nghĩ như vậy mới ngon ngọt. Ngược lại, đó là những quả ngấm đầy nước bên trong, đảm bảo ăn vào sẽ khiến các mẹ thất vọng đấy ạ.
Màu sắc
Bên cạnh đó, màu sắc cũng phần nào phản ánh được chất lượng của dâu tây. Cụ thể, những quả đáng mua thường mang màu đỏ tươi, căng mọng và không có đốm xanh lá cây. Đốm màu xanh hay trắng là dấu hiệu cho thấy dâu tây chưa chín và sẽ không thể chín tiếp sau khi hái. Tất nhiên, những quả chưa chín hẳn như vậy sẽ không thể nào mang đến vị ngon ngọt như mong đợi đâu ạ.
Cuống lá
Hơn nữa, khi chọn mua, các mẹ phải nhớ quan sát thêm phần cuống lá. Trái dâu tây chỉ thật sự ngon khi còn nguyên cuống, đài lá, khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau. Cho nên, nếu các mẹ nhận thấy cuống lá đã bị khô hoặc vàng thì không nên mua, nguyên nhân nó đã được bày bán rất lâu ngày, thậm chí sắp hỏng, mua về chỉ mắc công quăng bỏ.
Mùi hương
Và dấu hiệu cuối cùng để khẳng định chất lượng dâu tây đó là dựa vào mùi hương, bởi lẽ dâu tây thường có mùi đặc trưng, rất cuốn hút. Do đó, nếu khi chọn mà các mẹ đưa lên mũi ngửi thật lâu vẫn không cảm nhận được hoặc họa chăng chỉ là mùi hương thoang thoảng thì nên cân nhắc kỹ trước khi mua, bởi khả năng chúng bị phun thuốc kích thích tăng trưởng rất cao.
Bí quyết phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc.
Hiện tại trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại dâu gắn mác dâu tây Đà Lạt. Nên bạn khi đi mua dâu tây Đà Lạt nên chú ý những điểm sau nhé.Đặc điểm dâu Đà Lạt: Hình dạng trái không đồng đều, có trái lớn trái nhỏ khác nhau. Kích thước quả dâu tây Đà Lạt không quá to, chỉ vừa phải, quả không nhẵn mịn và mềm. Màu sắc của trái không đồng đều, có màu đỏ đậm phần thân và màu trắng ở gần cuống. Phần quả dài ( phủ cuống) có màu xanh nhạt, mỏng ngắn , phủ một phần trên trái dâu.
Quả dâu Đà Lạt có mùi vị đặc trưng, khi ăn có vị chua thanh và mềm dai. Đặc điểm dâu Trung Quốc: Quả dâu tây Trung Quốc có sự đồng đều với nhau, quả to. Dâu tây Trung Quốc có độ cứng và mịn, màu đỏ sẫm trông rất đẹp mắt. Phần độ dài của quả có màu đỏ đậm và không có màu trắng. Mùi vị dâu Trung Quốc rất khác với dâu Đà Lạt, dâu Trung Quốc không có mùi thơm, khi ăn không có vị chua thanh và bị bở.