Mẹo nấu thịt đông ngon mà không cần tủ lạnh
Với vài bí quyết, bạn có thể nấu món thịt đông thơm ngon, không ngán và đặc biệt vẫn đóng keo dù không cần để trong tủ lạnh.
Thịt đông là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người Việt Nam trong mùa lạnh. Món này rất dễ nấu, thế nhưng chất lượng lại rất khác nhau tùy vào trình độ của bà nội trợ. Nếu không biết cách nấu thịt đông ngon, bạn sẽ tạo ra thành phẩm không thể đông nếu chưa cho vào tủ lạnh.
Mẹo vặt gia đình: Cách nấu thịt đông ngon
Món thịt đông không thể quá nhiều nạc, thế nhưng thịt mỡ lại gây ngán. Các bà nội trợ sở hữu nhiều mẹo vặt gia đình cho biết phải chọn đúng phần thịt phù hợp. Lý tưởng nhất là chọn thịt nách thủng, rọi nách hoặc phần vai gáy, nấu lên sẽ thơm, nở, ăn ngậy nhưng không béo. Thịt chân giò cũng là lựa chọn không tồi vì nó có cả nạc, mỡ, da và gân.
Các nguyên liệu khác gồm có:
Nấm hương: Giúp tạo màu, mùi và vị. Những mũ nấm tròn sẫm màu còn có tác dụng trang trí, làm đẹp cho bát thịt đông. Bạn cần có khoảng 100 gr nấm hương cho 1 kg thịt.
Mộc nhĩ: Giúp tạo độ giòn cho món ăn, thêm màu sắc cho đĩa thịt "nhợt nhạt". Nguyên liệu này cũng tốt cho sức khỏe. Số lượng cần dùng tương tự nấm hương.
Các loại gia vị gồm nước mắm, muối, tiêu, đường, hành.
Da lợn: Nếu cảm thấy lượng da trong thịt không nhiều, nên có thêm vài miếng da lợn. Đây chính là mẹo vặt gia đình hiệu quả giúp món thịt đông đóng keo mà không cần tủ lạnh.
Các bước nấu thịt đông
Thịt lợn chần qua, thái miếng vừa ăn, miếng thịt cần có cả nạc, mỡ và da.
Nấm hương cắt chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10 phút, có thể để nguyên hoặc thái nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch rồi thái nhỏ nhỏ.
Ướp thịt với nước mắm, muối, chút đường và 1 thìa cafe hạt tiêu, để khoảng 10 phút.
Phi hành, xào chín mộc nhĩ và nấm hương. Dùng nồi khác phi thơm hành mỡ, cho thịt và da lợn vào đảo, khi thịt hơi săn lại thì đổ nước ngập thịt và đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
Đun liu riu cho thịt mềm, trước khi tắt bếp khoảng 1 tiếng thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào. Món thịt đông ngon cần đun trong nửa ngày ở mức lửa rất nhỏ. Sau khi tắt bếp, bạn bắc nồi xuống, để ở nơi khô thoáng, sạch sẽ cho nguội, thịt sẽ tự đông.
Cách nấu thịt đông ngon kể trên chỉ áp dụng trong mùa lạnh. Nếu bạn vẫn muốn ăn món này trong mùa nóng, các bước thực hiện vẫn tương tự nhưng bạn nhất thiết phải cho thịt vào tủ lạnh.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/meo-nau-thit-dong-ngon-ma-khong-can-tu-lanh-ar589423.html