Miến gạo Hải Hà - sản phẩm sạch giúp nâng tầm hạt gạo quê hương

Với chất lượng thơm ngon, hương vị đặc trưng, sản phẩm miến gạo Hải Hà (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được đông đảo người dùng đón nhận sau gần 1 năm có mặt trên thị trường.

Trước đây, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà (SN 1980), anh Hoàng Văn Hải (SN 1978) trú tại thôn 7, xã Cẩm Quang làm nông nghiệp. Để kiếm thêm thu nhập, anh chị đầu tư máy xát gạo phục vụ người dân địa phương. Cũng từ đó, chị bắt đầu nhen nhóm ý tưởng phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, lấy hạt gạo truyền thống làm nguyên liệu chính.

 Chị Nguyễn Thị Hà - chủ cơ sở sản xuất miến gạo Hải Hà.

Chị Nguyễn Thị Hà - chủ cơ sở sản xuất miến gạo Hải Hà.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề làm miến gạo, chị Hà cho biết: “Làm nghề xay xát gạo gần 10 năm, vợ chồng tôi thường xuyên đi nhập sỉ, lẻ gạo cho các điểm bán tại Hương Khê, Vũ Quang… Nhờ đó, tôi biết đến nghề làm miến. Sau này, khi tìm hiểu trên internet, biết được vùng đất Hà Nam nổi tiếng với nghề truyền thống này nên vợ chồng tôi quyết định đến trực tiếp để tham quan, học hỏi. Từ đó, chúng tôi quyết tâm xây dựng cơ sở sản xuất miến gạo sạch ngay tại quê nhà”.

Cuối năm 2023, vợ chồng chị Hà đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng khoảng 300 m2, làm hệ thống sân phơi khoảng 400 m2 và mua sắm trang bị nhiều máy móc như: máy xay bột, máy vắt khô, máy tách sợi, máy đùn mỳ 1 nòng, 2 nòng… Đầu năm 2024, cơ sở bắt đầu vận hành, những sợi miến đầu tiên ra đời mang theo niềm hy vọng của đôi vợ chồng trẻ về sản phẩm nông nghiệp sạch mang tên “Hải Hà”.

 Những sợi miến được sản xuất chỉn chu trong từng công đoạn.

Những sợi miến được sản xuất chỉn chu trong từng công đoạn.

Trong khoảng 1-2 tháng đầu, chị Hà chỉ sản xuất quy mô nhỏ để thăm dò thị trường. Về sau, khi sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, anh chị mạnh dạn nâng cao năng suất. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 150 – 200 kg miến thành phẩm, bán ra với giá 30.000 đồng/kg. Mỗi năm, với sản lượng gần 30 tấn miến thành phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình chị Hà có lợi nhuận khoảng 120 triệu đồng.

Xuyên suốt quá trình gây dựng thương hiệu miến gạo Hải Hà, chị Hà cho rằng, điều quan trọng nhất ở mỗi cơ sở sản xuất thực phẩm là luôn đặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Vì vậy, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến các công đoạn sản xuất đều được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo yêu cầu chặt chẽ. Không chỉ thế, dù là sản phẩm đi lên từ "lũy tre làng" nhưng cơ sở đã rất chỉn chu từ bao bì, nhãn mác, tạo sự chuyên nghiệp trong sản xuất.

 Công nhân tại xưởng sản xuất miến gạo Hải Hà thực hiện công đoạn phơi miến.

Công nhân tại xưởng sản xuất miến gạo Hải Hà thực hiện công đoạn phơi miến.

“Tại cơ sở, toàn bộ nhân viên đều phải nắm rõ quy trình sản xuất miến và các yêu cầu về an toàn thực phẩm, tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường. Miến gạo Hải Hà được làm từ sản phẩm gạo Khang Dân do chính người dân xã Cẩm Quang gieo trồng. Gạo sau khi xay xát sẽ được làm sạch và ngâm trong khoảng 2-3 tiếng, sau đó được vắt bằng máy ly tâm. Bột sau khi ép sẽ được tạo sợi bằng máy, ủ kín trong thời gian 8 -10 tiếng nhằm đảm bảo độ dai. Kế tiếp là công đoạn rủ miến, phơi miến. Miến sau khi khô sẽ được đóng gói, dán tem và cập nhật thông tin về ngày sản xuất giúp khách hàng tiện theo dõi” – chị Hà cho biết thêm.

 Công việc tại xưởng sản xuất miến gạo giúp bà Nguyễn Thị Thuyết nâng cao thu nhập.

Công việc tại xưởng sản xuất miến gạo giúp bà Nguyễn Thị Thuyết nâng cao thu nhập.

Không chỉ góp phần nâng tầm hạt gạo quê hương, đem về cho gia đình nguồn thu nhập khá, cơ sở sản xuất miến gạo Hải Hà còn tạo việc làm cho 6 công nhân làm việc thường xuyên với mức lương 4-6 triệu đồng/tháng. Bà Nguyễn Thị Thuyết (thôn 7, xã Cẩm Quang) chia sẻ: “Công việc tại xưởng không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự chỉn chu, cẩn thận trong từng công đoạn. Tranh thủ khoảng thời gian nông nhàn, chúng tôi có thể tham gia sản xuất để nâng cao thu nhập, góp sức đưa sản phẩm của xã nhà đến với khách hàng gần xa”.

 Sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.

Sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.

Hiện nay, sản phẩm miến gạo Hải Hà chủ yếu được phân phối tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và các địa phương lân cận như: Kỳ Anh, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh… Nhằm thích ứng trong thời đại số, vợ chồng chị Hà đã thành lập website thương hiệu “Miến gạo Hải Hà” giúp khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến, từ đó, nâng cao doanh số bán hàng và mở rộng thị trường.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, chuyên nghiệp hóa dây chuyền sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, học hỏi thêm về kỹ thuật sản xuất các loại miến khác, các sản phẩm từ gạo như: bánh đa, sợi bánh canh, bún… để từng bước nâng tầm giá trị của hạt gạo quê hương, giúp cho gia đình và người dân địa phương cùng phát triển kinh tế” – chị Hà chia sẻ.

Sản phẩm miến gạo Hải Hà sau gần 1 năm có mặt trên thị trường đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao về chất lượng, giá thành phù hợp. Hiện tại, cơ sở đang phối hợp với UBND xã hoàn tất các thủ tục để sớm trình xét công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao trong năm 2024.

Sự tích cực trong sản xuất, kinh doanh của gia đình chị Nguyễn Thị Hà không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng hành cùng xã Cẩm Quang phấn đấu về đích NTM nâng cao trong năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Quang

Video: Sản xuất miến gạo Hải Hà

Phan Cúc

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/mien-gao-hai-ha-san-pham-sach-giup-nang-tam-hat-gao-que-huong-post277796.html