Miền Trung có kho lưu trữ thực phẩm cho người nghèo, người yếu thế
Kho lưu trữ thực phẩm tiếp nhận thực phẩm hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, và chuyển đến cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, khu vực thiên tai, bão lũ miền Trung.
Ngày 25/8, tại thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) đưa vào hoạt động kho lưu trữ thực phẩm dành cho người yếu thế đầu tiên ở khu vực miền Trung - Warehouse Green FoodBank.
Warehouse Green FoodBank có diện tích hơn 300m2, là nơi thu – nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thực phẩm nhập về kho là nguồn thực phẩm được kết nối từ các doanh nghiệp, công ty thực phẩm, hệ thống các siêu thị, hộ nông dân, nhà hàng trên khắp khu vực Miền Trung; sau đó, được xử lý, phân loại, bảo quản đảm bảo an toàn thực phẩm và vận chuyển trực tiếp đến cần một cách nhanh chóng và an toàn nhất.
Trước mắt, kho lưu trữ thực phẩm Warehouse Green FoodBank tại miền Trung sẽ lưu trữ các thực phẩm khô gồm như gạo, mì tôm, dầu ăn, trứng gà, nước mắm, muối, bánh kẹo…. Về lâu dài sẽ tiến tới xây dựng kho mát, kho lạnh để bảo quản các thực phẩm tươi sống. Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng sẽ cung cấp thực phẩm cho các đối tượng cần hỗ trợ như người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, trẻ em, người khó khăn vùng sâu, vùng xa, các khu vực khẩn cấp, thiên tai, lũ lụt,... thông qua các chương trình trao tặng thường xuyên hoặc đột xuất (có thiên tai, bão lũ).
Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam, ước tính lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi năm. Hiện nay, các tổ chức cứu trợ đói nghèo tại Việt Nam cung cấp cho người khó khăn khoảng 22 triệu kg/năm, nghĩa là còn khoảng 9 triệu kg chưa đáp ứng được đến với người khó khăn, dẫn đến việc thiếu ăn, thiếu dinh dưỡng,...cho cơ thể người. Do đó, sự nhân rộng và trải dài của các điểm kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng của Food Bank trên phạm vi toàn quốc là điều cần thiết để hỗ trợ kịp thời thực phẩm cho các hoàn cảnh khó khăn.
Ông Khởi cho biết thêm, ngoài kho lưu trữ thực phẩm, đơn vị còn thường xuyên kết nối để các đơn vị cung cấp thực phẩm có thể trao tặng trực tiếp thực phẩm đến các đơn vị, người sử dụng. “Mục tiêu cuối cùng hướng tới của chúng tôi là vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, ông Khởi chia sẻ.
Food Bank Việt Nam là thành viên của Food Bank thế giới, là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động nhằm kết nối cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế và triển khai các hoạt động chống lãng phí thực phẩm.
Được biết, đây là kho lưu trữ thực phẩm thứ 5 của Food Bank Việt Nam sau 4 kho thực phẩm cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, tỉnh Bến Tre và tỉnh Kiên Giang.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), hơn 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại hơn 940 tỷ USD/năm. Cũng theo một khảo sát được thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình tại 8 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đang đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ xếp sau Trung Quốc.