Mỗi ngày uống chừng này tách chè xanh có thể ngăn ngừa đột quỵ

Nước chè xanh được biết đến là thức uống lành mạnh, uống nước chè xanh đúng cách có thể ngăn ngừa đột quỵ và nhiều tác dụng quan trọng khác.

Một số nghiên cứu chỉ ra nước chè xanh là thức uống lành mạnh, chứa catechin có nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Cleveland Clinic cho biết, nghiên cứu năm 2023 cho thấy, người uống từ 2 - 4 tách chè xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 24%.

Epigallocatechin-3 gallate (EGCG) - loại catechin đặc biệt và các catechin khác trong trà xanh làm giảm cholesterol "xấu" và tổng lượng cholesterol. Nước chè xanh cũng chứa quercetin và theaflavin bảo vệ tim, giảm huyết áp cao mạn tính. Từ đó, ngăn ngừa tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra uống nước chè xanh đúng cách còn mang lại những lợi ích sau:

Kháng viêm chống ung thư

Nước chè xanh rất giàu catechin, đặc biệt, EGCG có đặc tính chống viêm. Chất này và các chất chống oxy hóa khác trong chè xanh giúp giảm thiểu tình trạng viêm do các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Nghiên cứu cũng cho thấy đặc tính chống viêm của nước chè xanh có thể làm giảm nguy cơ và ngăn ngừa tái phát các loại ung thư như ung thư vú, ruột kết, thực quản, gan, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Nước chè xanh là thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Nước chè xanh là thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Các axit amin, như L-theanine và catechin có lợi ích bảo vệ não. Nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi thường xuyên uống nước chè xanh giảm đến 64% nguy cơ mất trí nhớ hoặc khó tập trung.

Nước chè xanh còn làm giảm dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh Alzheimer.

Giúp giảm lượng đường trong máu

Hàm lượng L-theanine cao trong trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khác cho thấy trà xanh giúp cải thiện đường huyết và độ nhạy insulin.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu đang được thực hiện ở Nhật, uống 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2 tới 40%.

Bên cạnh những lợi ích quan trọng trên, uống nước chè xanh mỗi này còn giúp xương chắc khỏe, giải tỏa căng thẳng, giảm cân, chống lão hóa, tăng cường năng lượng và tốt cho tuyến tiền liệt.

Những người cần lưu ý khi uống nước chè xanh

Bài viết của DS Nguyễn Kim Thủy trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, có những rủi ro khi tiêu thụ trà xanh ở nồng độ cao, đặc biệt là dưới dạng chiết xuất. Tiêu thụ quá mức, nồng độ EGCG, catechin và caffeine cao hơn có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, nhiễm độc gan, mất ngủ, phát ban trên da, tăng huyết áp, thiếu máu.

Trong một số ít trường hợp, chiết xuất chè xanh có thể gây ra các vấn đề về gan. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng bạn nên tránh chiết xuất chè xanh nếu có vấn đề về gan. Ngừng dùng chiết xuất chè xanh và liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chè xanh có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn như thuốc trị mỡ máu statin, thuốc kháng sinh và thuốc chẹn beta (trị tăng huyết áp).

Vì vậy, nếu bạn muốn tiêu thụ nhiều chè xanh mỗi ngày, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào từ trước. Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung và làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách cẩn thận.

Hạ An (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/moi-ngay-uong-chung-nay-tach-che-xanh-co-the-ngan-ngua-dot-quy-ar906668.html