Món ăn đặc biệt mà bạn phải thử khi về Phan Thiết những ngày này
Lẩu thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng quan trọng nhất là cá mai. Món ăn này bắt nguồn từ Mũi Né, một địa danh với một bên là biển xanh, một bên là cát vàng.
Giữa rất nhiều đặc sản tươi ngon của xứ biển Phan Thiết ngày nay, khách du lịch sẽ không thể bỏ qua món lẩu thả, bởi không chỉ món ăn ngon, trình bày đẹp mà cái tên khiến ai cũng tò mò.
Thực tế, tên gọi lẩu thả là từ cách nói dân dã của người dân xứ biển Mũi Né từ thời chưa biết đến du lịch. Khâu chế biến có phần giống như gỏi cá. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm thành đặc sản địa phương, hấp dẫn du khách.
Lẩu thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là cá mai. Một số nơi còn làm từ cá đục hoặc cá suốt – những loại cá có thịt trắng tươi, mà người dân nơi này thường dùng cho món gỏi cá. Cá mai có quanh năm, nhưng nhiều nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch.
Để làm món lẩu thả ngon, phải lựa cá mai tươi rói, kích cỡ đồng đều nhau và làm sạch, chế biến thật nhanh tay, để giữ được độ tươi ngon.
Sau khi cá được làm sạch, đầu bếp sẽ dùng dao lọc lấy phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh của cá. Tiếp đó, cá được ướp với hỗn hợp gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.
Ngoài nguyên liệu chính là cá mai thì món lẩu thả phải có thịt ba rọi luộc xắt nhỏ, trứng chiên xắt mỏng, tôm tươi. Các loại ra có khế chua, dưa leo và rau muống, xoài ương... Cách ăn lẩu thả gần giống như người Phan Thiết ăn gỏi cá, là cũng có bánh tráng, nhưng khác là có nước lèo, bún gạo. Và bí quyết nằm ở món nước chấm.
Đầu bếp thường chế biến nước chấm từ chuối sứ, tỏi, ớt, đậu phộng rang, me giã nhuyễn.
Ngoài hương vị đặc biệt, lẩu thả quyến rũ thực khách ở khâu trình bày. Cách trình bày món ăn này đúng nghĩa là một nghệ thuật. Tất cả nguyên liệu sẽ được đặt trong chiếc mâm tre với những bẹ bắp chuối lót như những chiếc thuyền hoa. Người ta sẽ xếp nguyên liệu vào từng lớp bẹ chuối màu tím hồng nhìn rất hấp dẫn. Phần “nhụy hoa” là đĩa cá mai đặt chính giữa. Nước lẩu được nấu trong chiếc nồi đất lớn nhỏ tùy số lượng người ăn.
Cách bài trí thể hiện hình ảnh những chiếc thuyền thúng nhỏ bé gắn bó với người dân chài qua nhiều năm.
Lẩu thả là món ăn mà người ta có thể thưởng thức, cảm nhận được hương vị với những triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo nguyên tắc bữa ăn bao gồm sự kết hợp hài hòa, đầy đủ của các thành phần tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.
Cách ăn thì đơn giản như người dân xứ biển này, bánh tráng bẻ vụn, cùng cá, thịt, rau… mọi thứ cho hết vào tô và chan nước lẩu vô. Hoặc thực khách chọn nguyên liệu mình thích, cho vào tô và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên, ăn cùng nước chấm, khác với kiểu nhúng nguyên liệu vào nồi lẩu như những món lẩu thông thường.
Ở trung tâm TP Phan Thiết, hay các địa chỉ du lịch nổi tiếng Mũi Né, Hàm Tiến, du khách có thể ăn lẩu thả ở bất cứ nơi đâu, từ các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn nhỏ ven biển, ven đường, với mức giá từ khoảng 350.000 đồng. Món ăn tươi rói của cá, thơm lừng chắc chắn sẽ làm khách nhớ mãi.
Tuy nhiên, có một nơi rất nổi tiếng mà món lẩu thả đã trở thành thương hiệu, nơi mà vua đầu bếp Yan Can Cook đã đến và xắn tay nấu món này, đó là Seahorse Resort. Món lẩu thả tại đây còn được gọi tên là lẩu thả Seahorse.
H. Lâm