Món cay giảm nghẹt mũi, đau đầu

Viêm xoang gây nghẹt mũi và đau đầu khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và hiệu quả công việc.

Thông thường, nghẹt mũi và cơn đau đầu do viêm xoang sẽ khiến vị giác rơi vào trạng thái không hoạt động. Bằng cách thêm một chút vị cay vào bữa ăn hoặc đồ uống, nó có thể giúp đánh thức vị giác giảm bớt những khó chịu mà nhiễm trùng xoang gây ra. Các loại thực phẩm cay này không phải là phương pháp chữa trị bệnh mà chỉ là trợ giúp tạm thời.

1. Gừng giảm tắc nghẽn, sưng tấy, đau do viêm xoang

Gừng được sử dụng nhiều ở châu Á như một loại gia vị và dược tính nhờ có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Gừng cực kỳ hữu ích trong điều trị nhiễm trùng xoang. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng histamine tự nhiên. Những tác nhân tự nhiên này làm giảm tắc nghẽn, sưng tấy, đau và sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau của nhiễm trùng xoang.

2. Củ cải giúp đẩy lùi những cơn đau họng, tắc mũi

Lấy một ít củ cải sống để nhai hoặc uống nước ép hoặc nấu các món ăn. Uống nước ép củ cải trắng không chỉ làm thông thoáng đường thở bị tắc, loại bỏ chất nhầy dư thừa mà còn giúp chống lại bệnh tật.

3. Tỏi có đặc tính chống virus, chống nấm và kháng khuẩn

Tỏi có một thành phần hoạt chất trong tỏi gọi là allyl thiosulfonate được cho là có tác dụng giảm nghẹt mũi tạm thời. Ăn tỏi sống sẽ cảm nhận được vị cay bao trùm vị giác và tỏi có thể khiến bạn chảy nước mắt nhưng sẽ thấy dễ thở hơn một chút.

Ăn tỏi sống sẽ có nhược điểm là hơi thở có mùi tỏi khó chịu nhưng việc trộn nó vào món salad hoặc thậm chí là nước sốt có thể giảm điều đó.

4. Hành tây giúp thông xoang bị nghẹt

Hành tây có vị hăng và cay khác với ớt, loại rau cay nồng này không chỉ khiến chảy nước mắt khi cắt lát giúp làm thông xoang bị nghẹt. Hành tây có hàm lượng quercetin cao, một loại flavonoid giúp cải thiện chức năng hô hấp bằng cách giảm viêm và hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên để chống lại phản ứng dị ứng. Cắt nhỏ hành sống để thêm vị ngon cho món salad, hoặc cắt nhỏ và thêm vào các món nướng và hầm.

Loại hành tây màu nâu có vị hăng nhất, sau đó là loại hành trắng.

5. Mù tạt cay giảm nghẹt mũi

Một loại gia vị thơm ngon giúp giải tỏa tắc nghẽn là mù tạt càng cay càng tốt. Mù tạt, khi ăn vào sẽ thấy giảm nghẹt mũi, thông mũi, chảy nước mắt, và hơi nồng lên đầu. Lý do, tinh dầu hạt cải kích thích dây thần kinh số 5, kích thích hệ giao cảm, co niêm mạc mũi, co bóp túi lệ. Lấy một thìa cà phê pha với các loại như xì dầu, gia vị chanh ớt… để có một loại nước chấm, nước xốt tuyệt vời trong món sashimi, các món nướng…

6. Ớt giúp giải phóng chất nhầy bị tắc và thông đường thở bị tắc nghẽn

Ớt là loại cay nhất trong danh sách và cũng có tác dụng tốt nhất. Ớt có chứa capsaicin là thuốc giảm đau tự nhiên. Ngoài ra, phản ứng hoặc cơ thể có chảy nước mũi và chảy nước mắt đều sẽ giúp giải phóng chất nhầy bị tắc và thông đường thở bị tắc nghẽn gây đau. Có thể ăn ớt sống, hoặc ớt ngâm mắm, ngâm dấm hoặc dùng ớt bột với các món ăn.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/mon-cay-giam-nghet-mui-dau-dau-34651.html