Món chè lạ kỳ ăn cùng thịt ở Huế

Món chè này gồm hai thành phần chính là bột lọc và thịt lợn (heo) quay, đậu phộng, ăn kèm với nước đường nấu với gừng.

1. "Lam nhọ" là đặc sản của vùng nào ở Tây Bắc?

A. Lai Châu
B. Điện Biên
C. Sơn La

Chính xác

Lam nhọ được xem là món ăn độc đáo, một loại đặc sản không thể không nhắc đến của Lai Châu.

Tên gọi đặc biệt như vậy nhưng nguyên liệu lại hết sức quen thuộc như thịt trâu, thịt bò. Theo tiếng của đồng bào dân tộc Thái, lam nghĩa là "nướng", nhọ tức là "nhừ". Lam nhọ nghĩa là "nướng (đến chín) nhừ".

Món lam nhọ có vị ngọt đậm, thịt mềm nhừ, kết dính với nhau, thực khách phải dùng đũa để xắn ra thành từng miếng.

2. Tới cố đô Huế, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món chè bột lọc kết hợp với loại thịt nào?

A. Thịt trâu xào lá lốt
B. Thịt gà nướng mật ong
C. Thịt lợn (heo) quay

Chính xác

Chè bột lọc lợn (heo) quay là một trong những món ăn "độc lạ" nhất xứ Huế bởi sự kết hợp mặn - ngọt cùng trong một chén chè.

Tương truyền, món này từng có trong thực đơn của cung đình Huế xưa, sau này lan truyền rộng rãi ra dân gian, trở thành món ngon trứ danh của cố đô.

Món chè này gồm hai thành phần chính là bột lọc và thịt lợn (heo) quay, đậu phộng, ăn kèm với nước đường nấu với gừng.

3. Hà Tĩnh nổi tiếng với loại kẹo đặc sản nào?

A. Kẹo cao su
B. Kẹo cu đơ
C. Kẹo dừa

Chính xác

Kẹo cu đơ là đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng, đậu phộng làm nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước trà xanh.

Kẹo cu đơ từng nằm trong danh sách “100 đặc sản quà tặng Việt Nam” năm 2020 - 2021 của tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

4. Tới Yên Bái, du khách có thể thưởng thức một loại bánh đặc sản được tạo hình theo loài chim nào?

A. Chim gâu
B. Chim chào mào
C. Chim sẻ

Chính xác

Bánh chim gâu hay bánh chim cu gáy là đặc sản níu chân du khách của người Dao và Cao Lan ở huyện Yên Bình, Yên Bái.

Ông Trần Đức Quỳnh, đầu bếp phụ trách các món ăn miền Bắc của Hội đầu bếp Yên Bái, cho biết đúng như tên gọi, bánh được gói theo hình dáng con chim gâu.

Để làm được chiếc bánh độc đáo này, ngoài gạo nếp là nguyên liệu chính, bánh còn có đậu xanh, các loại lá cây, nước tro, thịt lợn. Đặc biệt, người ta dùng lá dứa rừng đan thành hình con chim gâu để làm vỏ bánh.

5. Don là đặc sản dân dã của tỉnh miền Trung nào?

A. Quảng Ngãi
B. Quảng Trị
C. Quảng Bình

Chính xác

Don thường sống ở sông Trà và sông Vệ, từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến tại Quảng Ngãi. Mùa don nhiều nhất vào khoảng tháng 5, tháng 6.

Canh don ăn với bánh tráng sống hoặc bánh tráng nướng. Ngoài ra, don cũng được chế biến thành món xào với hành, nấu canh rau cải, canh rau muống hay nấu cháo cũng rất ngon.

Đỗ An

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/mon-che-la-ky-an-cung-thit-o-hue-2322048.html