Món ngon lạ miệng từ chuối xanh: Dẻo như xôi, thơm ngậy vị cốt dừa
Chuối xanh quết dừa, bạn đã thử bao giờ chưa?
Nhắc đến chuối xanh, chắc hẳn món cá kho chuối xanh là cái tên đầu tiên bật ra trong suy nghĩ của mọi người. Đây gần như là món ăn dễ làm và phổ biến nhất với nguyên liệu là chuối xanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một món ăn ngon, lạ miệng hơn với loại quả vừa rẻ vừa dễ kiếm này.
Thử ăn món chuối xanh quết dừa một lần, bạn sẽ "phải lòng" hương vị thơm ngậy, dẻo bùi này đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chuối xanh quết dừa
1. Chuối xanh: 5-7 quả
2. Dừa nạo: 200gr
3. Nước cốt dừa (không bắt buộc): 100ml
4. Lạc rang: 40-50gr
5. Gia vị: Muối trắng, đường kính
Cách nấu món chuối xanh quết dừa
- Bước 1: Luộc chuối xanh
Trước khi cho chuối xanh vào nồi luộc, hãy rửa sạch chuối xanh để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên vỏ chuối. Bạn luộc chuối xanh trên lửa lớn khoảng 5-7 phút.
Sau khi luộc, bạn vớt chuối ra và xả dưới vòi nước cho bớt nóng rồi dùng dao tước phần vỏ xanh.
- Bước 2: Giã chuối
Bạn cho phần chuối xanh đã luộc và lột vỏ vào cối cùng 2 thìa cà phê muối, 1-2 thìa canh đường kính, 1/2 phần dừa sợi đã chuẩn bị. Giã cho đến khi chuối nát.
Sau khi giã chuối xong, bạn có thể thêm 100ml nước cốt dừa vào và trộn đều nếu thích món ăn ngậy vị dừa.
- Bước 3: Hoàn thành món chuối xanh quết dừa
Bạn cho phần chuối giã nhuyễn ra đĩa, thêm lạc rang giã vụn và phần dừa sợi còn lại vào là có thể thưởng thức được rồi!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chuối xanh quết dừa rồi đấy. Chuối xanh luộc xong, đem giã nhuyễn sẽ dẻo như xôi, hoàn toàn không còn vị đắng hay chát. Kết hợp cùng vị ngậy của dừa và bùi bùi của lạc rang nên hương vị rất hài hòa. Bạn có thể thêm cả sữa đặc khi thưởng thức món chuối quết dừa này nếu thích ăn ngọt.
Một vài công dụng của chuối xanh mà có thể bạn chưa biết
Theo Healthline - Chuyên trang Sức khỏe của Mỹ, dưới đây là một vài lợi ích mà chuối xanh mang lại cho sức khỏe.
1. Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Chuối xanh có thể giảm khả năng hấp thu glucose của các tế bào và giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chuối xanh giàu vitamin B6, rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin - một loại protein vận chuyển oxy hiệu quả, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Cải thiện cảm xúc và giấc ngủ
Chuối xanh chứa lượng lớn axit amin tryptophan - hoạt chất chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh lý đa dạng khác nhau. Đây là chất trung gian kiểm soát cảm xúc và giấc ngủ. Axit amin tryptophan còn có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin - hormone làm bạn có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Vì vậy ăn chuối xanh mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng giấc ngủ và giúp kiểm soát được tâm trạng.
3. Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa
Chuối xanh tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa vì chúng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn probiotic, giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn chặn các chứng bệnh liên quan đến đường ruột.