Một chuẩn an toàn

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến vẫn đang kiên nhẫn đề nghị gỡ bỏ quy định liên quan đến muối i ốt. 8 năm trước, một nghị định đặt ra quy định: 'Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i ốt, bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm'.

- Tức là những nội dung mang tính quy phạm pháp luật này không phù hợp với thực tế?

- Chắc chắn vậy rồi. Về mặt khoa học, không thể tùy tiện bỏ thêm cái này vô cái kia để mong đa dạng. Về mặt sức khỏe, bổ sung tầm bậy còn mang đến nhiều rủi ro hơn. Có lẽ người ban hành văn bản ở thời điểm đó quá chú trọng đến nhóm người thiếu hụt vi chất. Còn thực tế hiện nay, dư thừa vi chất lại là thứ tạo ra nhiều nguy cơ bệnh tật. Mau chóng gỡ bỏ quy định này là cách chính xác để bảo vệ sức khỏe người dân.

- Tại sao doanh nghiệp lại dai dẳng than phiền về chuyện này?

- Làm ăn bắt buộc phải hướng tới lợi nhuận bền vững. Bổ sung vi chất như quy định nói trên sẽ tạo thêm những chi phí bất hợp lý. Rồi nếu đó là đồ xuất khẩu, hàng hóa sẽ đụng liền với hàng rào an toàn thực phẩm của nước sở tại.

- Không thể vì quan điểm riêng để làm khó lợi ích chung. Mà tốt nhất, cả thực phẩm tiêu dùng trong nước lẫn xuất khẩu chỉ nên một chuẩn an toàn.

TƯ QUÉO

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/mot-chuan-an-toan-post749642.html