Một người tử vong sau ăn tiết canh liên hoan tất niên

Sau khi ăn tiết canh liên hoan tất niên một ngày, người đàn ông 50 tuổi ở Nam Định bị sốt cao, đi ngoài, sau đó rơi vào sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn và tử vong.

Ngày 25/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn. Đó là nam bệnh nhân T.V.H., 50 tuổi ở Giao Thủy, Nam Định, có tiền sử khỏe mạnh.

Được biết ba ngày trước khi vào viện, ông H. mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan một ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng hai lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Giao Thủy, sau đó được chuyển cấp cứu đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông H. sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis), được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy, chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Thời gian từ khi bệnh nhân đến bệnh viện huyện và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chưa đầy 5 giờ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở oxy FiO2 100%, đồng tử 2 bên giãn 4mm, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở oxy FiO2 100%, đồng tử 2 bên giãn 4mm, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Ảnh: BVCC

Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng thở oxy FiO2 100%, đồng tử 2 bên giãn 4mm, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim có đập trở lại. Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tử vong cùng ngày 23/01/2024.

Theo BS Nguyễn Quốc Phương - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt dới Trung ương, nguyên nhân bệnh nhân H. tử vong do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng - toan chuyển hóa - rối loạn đông máu nặng. Bác sĩ Phương nhấn mạnh, liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Liên cầu lợn có 35 type huyết thanh, trong đó type 2 có độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, chuẩn bị đến Tết cổ truyền của dân tộc, ở một số vùng nông thôn Việt Nam vẫn duy trì phong trào đụng lợn. Cả mấy nhà chung nhau mổ một con lợn, sau đấy chia nhau thịt mang về. Còn một số sản phẩm khác như: cuống họng, phổi lợn, lòng lợn được băm chặt chế biến làm tiết canh. Bác sĩ Phương cho rằng như thế cực kỳ nguy hiểm, người dân không nên ăn tiết canh lợn, thịt lợn sống dưới mọi hình thức cho dù lợn khỏe nhà nuôi./.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/mot-nguoi-tu-vong-sau-an-tiet-canh-lien-hoan-tat-nien-216363.htm