Một số loại rau, quả mùa thu ngon và tốt cho sức khỏe không nên bỏ lỡ

Nhiều loại rau, quả mùa thu hương vị ngon và mang lại hàng loạt lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, các bà nội trợ không nên bỏ lỡ.

Theo học thuyết Ngũ hành thì mùa thu thuộc hành Kim và tạng phế trong ngũ tạng cũng thuộc Kim. Người ta dễ bị các bệnh của hệ hô hấp, bệnh của đại trường, như đại tiện bí, đại tiện táo, viêm dạ dày - ruột cấp tính, viêm não B, sốt rét… Một số loại rau quả và trái cây rất tốt mà chúng ta nên tranh thủ để tận hưởng vào mùa thu như sau:

Mướp đắng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy, là nguồn cung cấp chất xơ, các hợp chất chống ôxy hóa, canxi, kali, photpho, các nhóm vitamin B gồm: Vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; vitamin A, đặc biệt vitamin C trong mướp đắng rất cao.

Mướp đắng là thực phẩm giúp ổn định đường máu hiệu quả, kiểm soát mỡ máu, giảm cân, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho da; phòng bệnh xuất huyết và xơ vữa động mạch; phòng chống thoái hóa võng mạc mắt, bổ gan và giúp thanh nhiệt cơ thể.

Mướp đắng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon như: Mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng thái mỏng ăn cùng ruốc…

Ngoài ra, mướp đắng chứa nhiều chất giúp kháng ung thư và nâng cao sức đề kháng cũng như bảo vệ tim mạch.

Mướp đắng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon

Mướp đắng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon

Rau cải xanh là nguồn vitamin K tuyệt vời, giàu đạm, vitamin A, folate, các chất chống ôxy hóa giúp chống viêm.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng, chống thiếu máu; ngăn ngừa ung thư; giúp mắt sáng khỏe, phù hợp với mọi đối tượng.

Tác dụng của rau cải xanh giúp chống lão hóa và đẹp da.

Rau cải xanh là nguồn vitamin K tuyệt vời

Rau cải xanh là nguồn vitamin K tuyệt vời

Súp lơ xanh (bông cải xanh) là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa nhiều chất sắt, canxi, carbohydrate, protein, crom, vitamin A và vitamin C.

Một bát con súp lơ luộc cung cấp gần 90% nhu cầu vitamin C và khoảng hơn 10% nhu cầu chất xơ. Ăn súp lơ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch, đường huyết. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào có thể dẫn đến viêm và bệnh tật.

Súp lơ xanh chứa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc mắt. Rau cải xanh giàu kali giúp lợi tiểu và kiểm soát huyết áp tốt. Lượng vitamin K trong rau cải giúp điều hòa quá trình đông máu.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, một bát rau cải xanh luộc cung cấp 50% nhu cầu Vitamin C và hơn 60% nhu cầu Vitamin A. Lượng Beta-caroten trong rau cải xanh tương đương với rau ngót và thấp hơn cà rốt.

Súp lơ xanh giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch, đường huyết

Súp lơ xanh giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch, đường huyết

Quả táo giúp cải thiện hệ thần kinh, hợp chất chống oxy hóa có trong quả táo sẽ có tác dụng ngăn chặn quá trình thoái hóa và viêm ở các tế bào thần kinh. Lưu ý rằng vỏ táo cung cấp rất nhiều vitamin C (mỗi quả táo cỡ trung bình, nhận được 9,2 miligam hoặc khoảng 10 phần trăm DV).

Ăn táo làm tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường type 2. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, duy trì xương khỏe mạnh; ngăn ngừa bệnh trĩ, giúp giảm cân và làm đẹp da…

Polyphenol được gọi là flavonoid, được tìm thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Polyphenol được gọi là flavonoid, được tìm thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Polyphenol được gọi là flavonoid, được tìm thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Quả hồng giàu Beta- caroten, chất xơ, kali, các vitamin nhóm B và các chất chống ôxy hóa. Là loại quả giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, hệ tim mạch, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể.

Quả hồng chứa ít năng lượng, giàu dưỡng chất. Chỉ số đường huyết ở mức trung bình có thể sử dụng cho người tiểu đường. Nên ăn khi đã chín. Hồng khi chín mềm, có vị ngọt thanh mát, dễ ăn, phù hợp cho cả người cao tuổi và trẻ nhỏ. Hồng đỏ giàu lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc mắt, giảm quá trình thoái hóa.

Hồng đỏ giàu lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc mắt, giảm quá trình thoái hóa

Hồng đỏ giàu lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc mắt, giảm quá trình thoái hóa

Quả nam việt quất là một “siêu thực phẩm” giàu vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức mạnh cho các mô lành. Loại quả này còn được dùng làm dược phẩm và thuốc nhuộm.

Có chứa proanthocyanidins, một hợp chất thường thấy ở các loài thực vật. Chất này có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu.

Một lý nước ép nam việt quất ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Một lý nước ép nam việt quất ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Quả nam việt quất hỗ trợ tích cực đối với khả năng kháng viêm của cơ thể với một số trường hợp sau: Viêm dạ dày, thấp khớp, rối loạn tiêu hóa... có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, đồng thời chất chống ôxy hóa và đặc tính chống viêm, bảo vệ mạch máu, chống xơ vữa động mạch.

Quả nam việt quất tươi hoặc khô đều chứa chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Giúp làm đẹp và giảm cân hiệu quả.

Vân An (TH)

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/mot-so-loai-rau-qua-mua-thu-ngon-va-tot-cho-suc-khoe-khong-nen-bo-lo-274412.html