Mùa bưởi đưa hương

Mỗi năm, cứ đến mùa hoa bưởi là khắp đường làng, ngõ xóm thôn Múc, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng lại ngan ngát hương bưởi. Hương thơm theo làn gió khi dịu nhẹ, man mác, khi nồng nàn, đắm say. Mùa bưởi bung nở cũng là lúc người dân tranh thủ ướp trà hoa bưởi, để mỗi ấm chè đãi khách lại thoang thoảng hương thơm của đất trời làng bưởi.

100% số hộ ở thôn Múc, xã Thái Niên đều trồng bưởi nhưng chỉ có 30 hộ trong Hợp tác xã (HTX) bưởi Múc là trồng diện tích lớn, với mỗi hộ hàng trăm gốc bưởi đã lâu năm.

 Gia đình anh Nguyễn Văn Tiến có gần 700 cây bưởi, trong đó có 130 cây bưởi Múc, còn lại là bưởi Diễn và bưởi đường. Theo anh Tiến, cây bưởi thường ra hoa bắt đầu từ tháng 1 âm lịch, đến muộn nhất là giữa tháng 2 sẽ hết hoa. Bưởi ra hoa sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tiến có gần 700 cây bưởi, trong đó có 130 cây bưởi Múc, còn lại là bưởi Diễn và bưởi đường. Theo anh Tiến, cây bưởi thường ra hoa bắt đầu từ tháng 1 âm lịch, đến muộn nhất là giữa tháng 2 sẽ hết hoa. Bưởi ra hoa sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

 Mỗi loại bưởi lại có mật độ hoa khác nhau. Bưởi Múc ra hoa chi chít cành nhưng bưởi đường lại thưa bông hơn.

Mỗi loại bưởi lại có mật độ hoa khác nhau. Bưởi Múc ra hoa chi chít cành nhưng bưởi đường lại thưa bông hơn.

 Mỗi cây bưởi thường nở vài nghìn bông, nhưng mỗi cây cũng chỉ đậu được khoảng 100 quả.

Mỗi cây bưởi thường nở vài nghìn bông, nhưng mỗi cây cũng chỉ đậu được khoảng 100 quả.

 Tháng 11 âm lịch năm trước, các nhà vườn sẽ bón phân để kích hoa cho cây bưởi, giúp cây ra sai hoa và đủ dinh dưỡng để dễ đậu quả.

Tháng 11 âm lịch năm trước, các nhà vườn sẽ bón phân để kích hoa cho cây bưởi, giúp cây ra sai hoa và đủ dinh dưỡng để dễ đậu quả.

 Thời điểm này, nhiều bông bưởi nở đầu vụ đã ra quả non.

Thời điểm này, nhiều bông bưởi nở đầu vụ đã ra quả non.

 Hoa bưởi cũng trở thành nguyên liệu để các hộ trong HTX bưởi Múc xã Thái Niên làm trà hương bưởi - sản phẩm đang được địa phương làm hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Hoa bưởi cũng trở thành nguyên liệu để các hộ trong HTX bưởi Múc xã Thái Niên làm trà hương bưởi - sản phẩm đang được địa phương làm hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

 Hoa bưởi sau khi thu hái được ngắt bỏ nhụy rồi trộn cùng chè khô, ủ trong giấy bạc hoặc giấy kraft (xi măng) trong 12 giờ. Cứ 3 giờ phải đảo lại 1 lần. Khi đó, mùi hương từ hoa bưởi sẽ quyện chặt vào những búp chè khô, mỗi lần mở gói giấy hương thơm bay khắp không gian. Bước cuối cùng là đem chè đã ủ hoa bưởi lên giàn sấy lại, để đảm bảo không bị ẩm mốc, giữ được hương thơm lâu.

Hoa bưởi sau khi thu hái được ngắt bỏ nhụy rồi trộn cùng chè khô, ủ trong giấy bạc hoặc giấy kraft (xi măng) trong 12 giờ. Cứ 3 giờ phải đảo lại 1 lần. Khi đó, mùi hương từ hoa bưởi sẽ quyện chặt vào những búp chè khô, mỗi lần mở gói giấy hương thơm bay khắp không gian. Bước cuối cùng là đem chè đã ủ hoa bưởi lên giàn sấy lại, để đảm bảo không bị ẩm mốc, giữ được hương thơm lâu.

 Đến thôn Múc vào mùa hoa bưởi, du khách sẽ được chủ vườn thết đãi ấm trà hương bưởi nồng ấm, dịu ngọt, ngan ngát hương thơm và thấm đượm tình người.

Đến thôn Múc vào mùa hoa bưởi, du khách sẽ được chủ vườn thết đãi ấm trà hương bưởi nồng ấm, dịu ngọt, ngan ngát hương thơm và thấm đượm tình người.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/mua-buoi-dua-huong-post381374.html