Mua hành khô về nhớ làm việc này, để cả năm không sợ mốc hỏng, thối mềm
Để bảo quản hành khô được lâu mà không sợ bị hỏng, bạn hãy thử áp dụng những cách dưới đây.
Lưu ý khi chọn mua hành
Đầu tiên, bạn phải chọn được những củ hành khô chất lượng thì mới có thể bảo quản được lâu. Nêu ưu tiên chọn những củ hành to, chắc, không bị đổi màu. Các tép hành nên to đều nhau.
Khi mua, nên chọn những củ có lớp vỏ bao phủ bên ngoài già, khô ráo. Điều này sẽ giúp hành dễ bong ra lúc cần bóc vỏ.
Không chọn những củ hành có đốm mềm, lõm ở phần cuống, hành bị đổi màu. Những củ đã mọc mầm càng không nên mua.
Cách bảo quản hành khô
Bảo quản hành bằng túi lưới
Hành khô còn nguyên vỏ không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể cho hành vào trong túi lưới, túi giấy có đục lỗ hoặc rổ. Đảm bảo độ thông thoáng hơi sẽ giúp hành luôn khô ráo, không bị thối hỏng.
Không nên dùng túi nilon, hộp kín để bảo quản hành vì như vậy sẽ cản sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối.
Đặt túi/rổ hành ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Thường xuyên kiểm tra túi hành và loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc do mốc.
Bảo quản hành đã bóc vỏ
Để tiện cho việc sử dụng, bạn có thể bóc vỏ hành, cắt sẵn rồi mới bảo quản. Hoặc nếu lỡ bóc hành ra mà không dùng hết, bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản này.
Hành đã lột vỏ, thái lát hoặc băm nhỏ tùy nhu cầu. Cho hành vào hộp đậy nắp kín hoặc túi zip rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản hành trong vòng 2-3 ngày.
Lưu ý, hành đã bóc vỏ nhất định phải được bọc kín để tránh làm tủ lạnh và các thức ăn khác trong tủ bị ám mùi hành.
Bảo quản hành khô bằng cách phi thơm
Để bảo quản hành lâu hơn mà không sợ hỏng, bạn có thể chọn cách làm hành phi.
Nên chọn những củ hành to, bóc vỏ, thái thành lát mỏng vừa phải.
Đem hành đi sấy hoặc phơi nắng cho héo bớt. Bước này sẽ giúp hành phi vàng giòn hơn.
Dùng chảo sạch, đổ dầu ăn vào đun nóng già. Bỏ hành vào đảo đều. Trong quá trình phi hành, bạn nhớ dùng đũa đảo liên tục để hành chín đều, không bị cháy.
Khi thấy hành hơi ngả vàng thì vớt hành ra ngay, để ráo dầu. Tránh chờ đến khi hành vàng hẳn mới vớt ra, nhiệt độ nóng quá sẽ khiến hành bị cháy đen.
Chờ hành khô nguội thì bỏ vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhớ đậy nắp kín để hành phi không bị ỉu và mất mùi.
Mỗi lần ăn nên dùng thìa sạch để lấy hành và đậy nắp hộp lại ngay.