Mua sắm đồ ăn đón Tết 2024, nên lưu ý những gì?
Mặc dù đã hết Tết nhưng tủ lạnh vẫn chật ních thực phẩm là tình trạng chung của nhiều gia đình.
Đây là thói quen mua sắm vượt quá nhu cầu của nhiều gia đình, gây tốn kém, lãng phí và có hại cho sức khỏe khi nạp quá nhiều thực phẩm tích trữ lâu ngày. Xuân Giáp Thìn này, chị em nội trợ đừng ngại thay đổi nếp cũ để đón một năm mới nhẹ nhàng, an vui hơn.
Nói về thói quen này, theo TS.BS Ngô Chí Cương, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, thức ăn dù đã nấu chín nhưng để lâu ngày trong tủ lạnh vẫn có thể biến chất và nhiễm khuẩn.
Việc bảo quản đồ ăn sống - chín lẫn lộn và tủ lạnh quá chật chội không có không khí lưu thông dễ dàng khiến nơi đây trở thành ổ vi khuẩn làm thức ăn nhanh thiu hỏng.
Nạp những thực phẩm này, người dân có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, nặng nề hơn dẫn đến sốc nhiễm khuẩn không hồi phục và tử vong.
Bên cạnh những ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng mua sắm thực phẩm dư thừa quá mức tiêu dùng trong ngày Tết gây nên sự lãng phí lớn.
Để có thể giải quyết bài toán mua sắm thực phẩm hợp lý ngày Tết, vừa đảm bảo vấn đề sức khỏe, vừa tạo lập thói quen tiêu dùng thông minh, tối ưu tài chính của bản thân và gia đình, chị em nội trợ cần lưu ý bỏ tâm lý tích trữ thực phẩm
Với tâm lý sợ khan hàng hóa trong dịp Tết, nhiều gia đình có thói quen mua thực phẩm tích trữ. Thế nhưng, hiện nay, các hệ thống siêu thị lớn, chợ đầu mối đều sở hữu nguồn hàng phong phú và đa dạng phục vụ nhu cầu xuyên suốt dịp Tết của người dân.
Vì vậy, chị em nên mua sắm thực phẩm theo đúng nhu cầu sử dụng trong gia đình, tránh dự trữ quá nhiều khiến thức ăn ôi thiu và phải bỏ đi gây lãng phí.
Ngày Tết, các loại thực phẩm đóng gói như mứt, hoa quả sấy, bánh kẹo… là những mặt hàng thường được ưa chuộng. Tuy nhiên, chị em nội trợ nên lưu ý hạn sử dụng trước khi mua hàng, tránh mua phải thực phẩm hết hạn, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đối với những loại thực phẩm khô như măng, nấm hương, mộc nhĩ… chị em cần bảo quản kín trong túi bóng hoặc hộp đựng, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh dính nước gây ẩm mốc hoặc lên men.
Đối với thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt bò, tôm… ngay sau khi mua nếu chưa dùng đến nên được cấp đông càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Chị em nên chia nhỏ thực phẩm thành từng phần vừa đủ cho mỗi lần sử dụng, tránh mất công rã đông dư thừa.
Các loại mứt Tết, bánh kẹo tẩm đường… không nên cất giữ trong tủ lạnh vì hơi ẩm sẽ làm chảy nước, khiến đồ ăn càng nhanh hỏng hơn so với khi để trong túi ở môi trường bên ngoài.
Lợi dụng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết cùng tâm lý “ham rẻ”, nhiều đối tượng xấu bày ra đủ chiêu trò lừa đảo hoặc bán hàng giả, hàng kém chất lượng để kiếm lợi nhuận.
Bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên lựa chọn mua sắm ở các địa chỉ uy tín, có nhiều đánh giá tốt, đảm bảo được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra cẩn thận độ tươi ngon của sản phẩm trước khi quyết định chi hầu bao.
Ngày nay, khi cuộc sống ngày một đủ đầy hơn, quan niệm về Tết trọn vẹn phải đi cùng sự sung túc vô hình tạo nên những áp lực nhất định về vật chất.
Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, nhiều người lại cho rằng Tết không phải là mâm cao cỗ đầy hay lễ nghi tốn kém, thước đo đích thực của Tết đủ đầy chính là khoảnh khắc được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, chứng kiến những người thân yêu còn khỏe mạnh.
Có lẽ bởi vậy mà trong vô vàn lời chúc tân Xuân, "sức khỏe dồi dào" là câu chúc quen thuộc nhiều người thường trao nhau trong dịp đầu năm mới. Bởi, có sức khỏe là có tất cả!
Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/mua-sam-do-an-don-tet-2024-nen-luu-y-nhung-gi-d208731.html