Mức tiêu thụ thực phẩm hằng năm của Australia lần đầu sụt giảm
Australia đã lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm về tổng mức tiêu thụ thực phẩm hằng năm.
Theo số liệu do Cục Thống kê Australia (ABS), người dân tại Australia đã mua tổng cộng 14,8 triệu tấn thực phẩm và đồ uống không cồn trong 12 tháng, tính đến cuối tháng 6/2023 – giảm 1,9% so với 15,1 triệu tấn ghi nhận trong giai đoạn 12 tháng trước đó.
Điều này đánh dấu lần đầu tiên tổng mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống không cồn giảm kể từ khi ABS bắt đầu đo lường vào năm 2018-2019.
Số liệu thống kê cho thấy mức tiêu thụ của mọi nhóm thực phẩm chính đều giảm, trong đó rau củ có mức giảm lớn nhất là 14 gr/người/ngày, tiếp theo là trái cây (giảm 12 gr), sữa và đồ uống không cồn.
Ông Paul Atyeo - người phát ngôn về thống kê y tế của ABS - cho biết từ những số liệu trên, có thể suy ra rằng: “Mỗi người đã ăn 186 gr rau/ngày trong năm 2022-2023, giảm so với mức 200 gr/ngày trong năm 2021-2022.
Lượng trái cây cũng giảm từ mức 150 gr xuống còn 138 gr/ngày trong giai đoạn 2022-2023, trong khi các sản phẩm từ sữa giảm từ 278 gr xuống 267 gr”.
Một dữ liệu khác được ABS công bố vào tháng 7/2023 cho thấy lượng tiêu thụ thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 7,5% trong 12 tháng, tính đến tháng 6/2023.
Theo ABS, so với năm 2018-2019, mức tiêu thụ sữa bò, bánh mì và nước ép trái cây của mỗi người tại Australia đã giảm từ 5-8%. Trong cùng thời gian này, mức tiêu thụ khoai tây chiên tăng 16% và sôcôla tăng 10%.