Nam thanh niên tím tái toàn thân sau 4 ngày ăn tiết canh lợn

Bốn ngày sau khi ăn món tiết canh lợn để 'lấy may đầu tháng', nam thanh niên ở Bắc Ninh đột ngột rét run, tím tái toàn thân và rơi vào hôn mê.

 Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân. Ảnh: BVCC.

Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân. Ảnh: BVCC.

Nam thanh niên 27 tuổi được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng an thần, thở máy. Trên người bệnh nhân có nhiều ban xuất huyết hoại tử rải rác toàn thân, tập trung nhiều vùng mặt, đầu chi.

Theo người nhà bệnh nhân, cách vào viện 4 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn ngoài quán. Sau khi về nhà, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau mỏi người. Đến đêm, bệnh nhân đột ngột sốt rét run không rõ nhiệt độ. Sáng ngày vào viện, người nhà phát hiện anh trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não theo dõi do liên cầu lợn. Hiện tại, người đàn ông này được điều trị tích cực bởi biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm của máu.

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết thường ở ngoài hàng quán, tiết canh được lấy từ tiết động vật tươi sống. Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến nhiều người bị nhiễm giun sán. Nếu không may ăn phải tiết của lợn đang mắc bệnh, người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, bệnh đường tiêu hóa. Trường hợp nam thanh niên 27 tuổi này cũng mắc sai lầm như vậy.

Theo bác sĩ Phúc, liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptoccocus suis) là tác nhân gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.

Ở người, liên cầu khuẩn lợn gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc...

Chúng lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành, hoặc lợn bị bệnh) từ những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.

Thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ đến 2-3 ngày (có trường hợp ủ bệnh đến vài tuần). Người bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn có thể gặp di chứng nặng nề như điếc 1 bên hay 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục... nếu điều trị muộn.

Một số bệnh nhân phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ không qua khỏi chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ không qua khỏi rất cao, lên đến 60-80%.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Nấu chín thịt lợn khi ăn là điều rất quan trọng. Đặc biệt, người dân không ăn lợn chết, các món ăn tái, tiết canh lợn.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Hãy giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc thịt lợn. Bạn cần dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nam-thanh-nien-tim-tai-toan-than-sau-4-ngay-an-tiet-canh-lon-post1496734.html