Nâng cao năng lực quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm
Tập huấn tăng cường năng lực quản lý, lấy mẫu, điều tra ngộ độc thực phẩm. Ảnh: YÊN LAN
Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên có nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.
Chi cục đã triển khai các hoạt động nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP; nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP; khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn...
Nhiều hình thức tuyên truyền
Xác định công tác truyền thông về ATTP là quan trọng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, chi cục còn sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả như: bản tin, băng rôn - khẩu hiệu, pano, áp phích, truyền thông lưu động, lồng ghép, sổ tay, phát tờ rơi, tờ gấp, truyền thông tại cộng đồng... Nội dung truyền thông cung cấp thông tin về thực trạng công tác ATTP và kịp thời cảnh báo nguy cơ gây mất ATTP tới những người quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; đồng thời công khai kết quả kiểm tra, tên, địa chỉ cơ sở không bảo đảm ATTP trên cổng thông tin điện tử. Trong dịp cao điểm về ATTP như tháng Hành động vì ATTP, tết Dương lịch, tết Nguyên đán, tết Trung thu..., công tác truyền thông được tăng cường.
Chi cục cũng đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức các lớp tập huấn về công tác điều tra, giám sát và xử lý ngộ độc thực phẩm, có sự tham gia của cán bộ quản lý công tác ATTP ở 9 huyện, thị xã, thành phố.
Bên cạnh đó, chi cục quan tâm đến việc tuyên truyền về các đơn vị làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, đồng thời khen thưởng, biểu dương các cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, tập huấn về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.
Tăng cường quản lý về ATTP
Trong công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng thực phẩm, chi cục tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chi cục đã yêu cầu các cơ sở công khai giấy chứng nhận/bản cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm; chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường, phòng chống thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, gian lận thương mại trong sản xuất, lưu thông, kinh doanh thực phẩm; cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Chi cục phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động chuyên môn về ATTP, như các mô hình điểm về ATTP, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn; điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Chi cục bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực và phương tiện cần thiết để xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh lây qua thực phẩm... trên địa bàn.
ThS Lê Sỹ Kim, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên cho biết: Chi cục đã đề ra và thực hiện nhiều nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, chủ động bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người dân, đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên đã tham mưu thành lập 11 đoàn kiểm tra, gồm 5 đoàn liên ngành, 6 đoàn chuyên ngành, kiểm tra 84 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, xử phạt 17 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 23,4 triệu đồng…