Nâng cao tầm vóc thể lực cho học sinh Việt thông qua 'bữa ăn học đường'
Sau gần 1 năm triển khai, mô hình 'Bữa ăn học đường' bước đầu giúp trẻ có chế độ ăn lành mạnh, góp phần cải thiện thể lực và trí lực trẻ em, học sinh.
Từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2021, Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Mô hình “Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam”.
Mô hình này được thực hiện thông qua việc can thiệp dinh dưỡng sớm bằng cách xây dựng bữa ăn cân đối và hợp lý về dinh dưỡng song song với bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và kết hợp hoạt động thể lực nhằm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, sức khỏe phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mạn tính không lây, phát triển trí tuệ và tầm vóc của trẻ em, học sinh.
Hiện mô hình được triển khai tại 10 tỉnh thành cho học sinh mẫu giáo và tiểu học gồm: TP Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thái Bình, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, An Giang trong năm học 2020-2021.
Bước đầu mô hình giúp trẻ hình thành chế độ ăn lành mạnh, chế độ vận động tích cực góp phần quan trọng trong việc cải thiện thể lực và trí lực trẻ em, học sinh.
Kết quả của nghiên cứu từ mô hình điểm sẽ được sử dụng làm cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng Luật về Dinh dưỡng học đường, hiện thực hóa một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.