Nâng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động là rất cần thiết. Do đó, để cải thiện sức khỏe người lao động, nâng cao năng suất lao động, rất cần đưa vấn đề này vào quy định pháp luật.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ) là rất cần thiết. Do đó, để cải thiện sức khỏe NLĐ, nâng cao năng suất lao động, rất cần đưa vấn đề này vào quy định pháp luật.

Vì lợi ích người lao động

Công ty TNHH Thông Thuận (Khu Công nghiệp Suối Dầu) có hơn 550 công nhân làm việc. Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để thương thảo với chủ doanh nghiệp (DN) điều chỉnh nâng chế độ bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng. Nhờ đó, suất ăn ca của công nhân hiện nay đã nâng lên hơn 15.000 đồng/suất. Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư xây dựng nhà ăn thoáng mát, nhập thực phẩm rõ nguồn gốc, lưu mẫu, kiểm định thực phẩm hàng ngày. Ông Đinh Quảng Đông - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Thông Thuận cho biết: “Khi công đoàn nêu vấn đề nâng chất lượng bữa ăn ca, thấy được lợi ích nên DN đồng ý ngay. Bữa ăn ca chất lượng thì NLĐ mới có đủ sức khỏe, năng suất lao động cao, gắn bó với DN hơn”.

 Đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh khảo sát bữa ăn ca của công nhân.

Đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh khảo sát bữa ăn ca của công nhân.

CĐCS Công ty TNHH Tín Thịnh (Khu Công nghiệp Suối Dầu) cũng đã vận động, thương thảo lãnh đạo DN đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể, thuê người về nấu với mức 15.000 đồng/suất. Anh Lê Đình Toàn, công nhân công ty cho biết: “Ban giám đốc nâng giá bữa ăn với thực đơn được thay đổi hàng ngày nên công nhân khá hài lòng”.

Nhận thấy vấn đề đảm bảo sức khỏe cho NLĐ rất quan trọng, CĐCS Công ty Cổ phần Du lịch Khánh Tâm (TP. Nha Trang) đã kiến nghị lãnh đạo hỗ trợ và nâng suất ăn ca lên hơn 26.000 đồng/người/ngày. Hàng ngày, các món ăn đều được thay đổi. “Để NLĐ an tâm hơn, công đoàn thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện bữa ăn ca. Sau mỗi bữa ăn đều có tráng miệng. Tại phòng ăn có hòm thư để NLĐ góp ý về món ăn trong ngày. Bếp ăn sẽ ghi nhận và có sự điều chỉnh cho hợp khẩu vị”, ông Đinh Văn Kiên - Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Du lịch Khánh Tâm chia sẻ…
Cần đưa bữa ăn ca vào quy định pháp luật

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã vận động được gần 200 DN có số lượng lao động lớn thực hiện và nâng cao mức hỗ trợ ăn ca từ 15.000 đồng trở lên cho NLĐ. Hầu hết những đơn vị vận động, công đoàn đều đưa nội dung ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể.

Hiện nay, việc thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ tại các DN chưa được quy định trong luật mà do các cấp công đoàn vận động DN ký kết và thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể. Bà Huỳnh Thị Nam Khánh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh cho biết, hiện nay, vẫn còn một số DN, nhất là DN ngoài nhà nước vẫn chưa thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ. Đa số NLĐ ở những đơn vị này đều phải mua cơm ở ngoài, vừa đắt, lại không đảm bảo vệ sinh. Do đó, thiết nghĩ các cấp, ngành cần kiến nghị nên đưa nội dung ăn ca vào Luật Lao động để ràng buộc DN thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Tại hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) mới đây, nhiều đại biểu đã kiến nghị bổ sung quy định chủ DN có trách nhiệm lo bữa ăn ca cho NLĐ vào luật. Đại diện một cán bộ CĐCS tại Khu Công nghiệp Suối Dầu chia sẻ: “Bữa ăn ca nên quy định trong luật vì thực tế, chủ DN người nước ngoài cho rằng cứ luật có quy định thì họ sẽ chấp hành. Dù biết ăn ca là quyền lợi sát sườn của NLĐ nhưng vì không có trong luật nên công đoàn đã phải đấu tranh nhiều năm mới triển khai được”.

Hiện nay, số lượng NLĐ phải làm theo ca chiếm tỷ lệ khá cao, trong khi đó, chất lượng bữa ăn ca vẫn còn nhiều bất cập. Ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng: “Bữa ăn ca ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng tái tạo sức lao động của NLĐ. Trong khi đó, số vụ ngộ độc tập thể do chất lượng bữa ăn cho công nhân không đảm bảo còn chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, dự thảo Bộ luật Lao động cần bổ sung quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện chi trả và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho NLĐ thì mới đủ cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Đồng thời, qua đó, cơ quan quản lý nhà nước mới tăng cường được sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ”.

VĂN GIANG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/201909/nang-chat-luong-bua-an-ca-cho-cong-nhan-8131344/