Ngắm vườn Phật thủ Đắc Sở lúc lỉu quả đón Tết

Gần Tết, các nhà vườn trồng phật thủ ở xã Đắc Sở đang tất bật chuẩn bị khâu cuối cùng để cung cấp phật thủ ra thị trường.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, các nhà vườn trồng phật thủ ở xã Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị khâu cuối cùng để cung cấp phật thủ ra thị trường.

Vườn nào, vườn nấy lúc lỉu quả phật thủ to tròn, sáng bóng và ngập tràn hương thơm dịu ngọt.

Những năm qua, Đắc Sở nổi tiếng và là nơi cung cấp trái phật thủ số lượng lớn cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Nổi tiếng là loại cây khó chiều, để cây ra quả quanh năm các chủ vườn phải một nắng hai sương, dành hầu hết thời gian để chăm bẵm, ươm trái.

Những năm qua, Đắc Sở nổi tiếng và là nơi cung cấp trái phật thủ số lượng lớn cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Nổi tiếng là loại cây khó chiều, để cây ra quả quanh năm các chủ vườn phải một nắng hai sương, dành hầu hết thời gian để chăm bẵm, ươm trái.

Phật thủ được xem là loại quả mang lại phước lành và tài lộc. Không chỉ xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày Tết, hiện nay quả phật thủ còn được ép thành tinh dầu. “Phật thủ được các chủ lò sấy trong làng thu mua quanh năm để chế biến thuốc, tinh dầu, dầu gội đầu, nước hoa hương phật thủ” - chị Tuyết cho biết.

Phật thủ được xem là loại quả mang lại phước lành và tài lộc. Không chỉ xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày Tết, hiện nay quả phật thủ còn được ép thành tinh dầu. “Phật thủ được các chủ lò sấy trong làng thu mua quanh năm để chế biến thuốc, tinh dầu, dầu gội đầu, nước hoa hương phật thủ” - chị Tuyết cho biết.

Để có quả đẹp phục vụ cho nhu cầu người dân vào dịp Tết, người trồng phải “ép” cây đúng thời điểm, kỹ thuật thì quả mới sai, đẹp. Nhiều quả được chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng, bởi với các chủ vườn, chúng không chỉ có giá trị lớn về kinh tế mà còn được đánh giá cao về hình thức, thẩm mỹ. Phật thủ Đắc Sở đã giúp nhiều hộ nông dân đổi đời, nhiều hộ đã có doanh thu vài chục triệu đến hàng trăm triệu, có hộ lên đến bạc tỷ mỗi năm.

Để có quả đẹp phục vụ cho nhu cầu người dân vào dịp Tết, người trồng phải “ép” cây đúng thời điểm, kỹ thuật thì quả mới sai, đẹp. Nhiều quả được chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng, bởi với các chủ vườn, chúng không chỉ có giá trị lớn về kinh tế mà còn được đánh giá cao về hình thức, thẩm mỹ. Phật thủ Đắc Sở đã giúp nhiều hộ nông dân đổi đời, nhiều hộ đã có doanh thu vài chục triệu đến hàng trăm triệu, có hộ lên đến bạc tỷ mỗi năm.

Phật thủ có giá dao động từ 40 - 50 nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, những quả đẹp, độc, lạ giá lên đến hàng triệu đồng một quả vẫn được các thương lái và khách hàng săn đón, đặt mua từ sớm.

Phật thủ có giá dao động từ 40 - 50 nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, những quả đẹp, độc, lạ giá lên đến hàng triệu đồng một quả vẫn được các thương lái và khách hàng săn đón, đặt mua từ sớm.

Theo vợ chồng anh Thắng, chị Dung, chủ vườn trồng phật thủ ở Đắc Sở chia sẻ:“Cây phật thủ chỉ trồng khoảng 4 - 6 năm là cho quả đẹp nhất. Một quả phật thủ đẹp tùy theo quan niệm của từng vùng miền, miền Bắc thích ngón dài, miền Nam thích ngón mập, quả tròn giống bông cúc. Phật thủ ngoài tiêu chí quả to, tròn, ngón dài đều nhiều tầng lớp, còn phải có độ sáng bóng, đường kính quả rộng thì giá trị bán mới cao. Những năm gần đây, khách hàng chuyển qua mua những quả có màu xanh nhiều hơn”.

Theo vợ chồng anh Thắng, chị Dung, chủ vườn trồng phật thủ ở Đắc Sở chia sẻ:“Cây phật thủ chỉ trồng khoảng 4 - 6 năm là cho quả đẹp nhất. Một quả phật thủ đẹp tùy theo quan niệm của từng vùng miền, miền Bắc thích ngón dài, miền Nam thích ngón mập, quả tròn giống bông cúc. Phật thủ ngoài tiêu chí quả to, tròn, ngón dài đều nhiều tầng lớp, còn phải có độ sáng bóng, đường kính quả rộng thì giá trị bán mới cao. Những năm gần đây, khách hàng chuyển qua mua những quả có màu xanh nhiều hơn”.

Nguyễn Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ngam-vuon-phat-thu-dac-so-luc-liu-qua-don-tet-post620626.html