Ngành Nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2024: Vượt khó, giữ đà tăng trưởng

Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù sản xuất trong điều kiện không thuận lợi nhưng ngành Nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng khoảng 3,5% trong năm 2024, ngành Nông nghiệp tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa; phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu…

Chăm sóc dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Đỗ Tâm

Chăm sóc dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Đỗ Tâm

Khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ NN&PTNT cũng như các địa phương trên cả nước đã tập trung triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, ứng phó với biến động thị trường, thời tiết, dịch bệnh... Nhờ vậy, ngành Nông nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Cường, trong 6 tháng đầu năm 2024, cả nước đã thu hoạch 3,48 triệu héc-ta, tăng 0,5%; năng suất bình quân đạt 67,1 tạ/ha, tăng 0,7 tạ/ha; sản lượng trên diện tích đã thu hoạch là 23,3 triệu tấn, tăng 1,6%. Đối với cây ăn quả chủ lực, sản lượng cũng tăng, như: Sầu riêng đạt 487,7 nghìn tấn, tăng 20,3%; xoài 629,4 nghìn tấn, tăng 2,3%... Giá bán hầu hết sản phẩm cây ăn quả tăng 6,12% so với cùng kỳ năm trước.

Về lĩnh vực chăn nuôi, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Dương Tất Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, chăn nuôi phát triển ổn định, đàn lợn có xu hướng tăng mạnh trở lại. Tổng số lợn của cả nước tăng khoảng 2,9%; sản lượng lợn hơi xuất chuồng đạt hơn 2,6 triệu tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Đàn gia cầm tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm 2023; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng đạt khoảng 1,2 triệu tấn, tăng 4,9% và trứng gần 10,1 tỷ quả, tăng 5,1%...

Cùng với ngành Nông nghiệp cả nước, nông nghiệp Hà Nội cũng phát triển ổn định. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản Hà Nội đạt khoảng 22.661 tỷ đồng, tăng 2,94% so với cùng kỳ năm trước…

Sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường

Từ những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, trên cơ sở dự báo những khó khăn và thuận lợi, ngành Nông nghiệp phấn đấu tăng trưởng khoảng 3,5% cho cả năm 2024.

Để hoàn thành mục tiêu này, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, đặc biệt là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa; phát triển thị trường; thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch…

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh (quận Hoàng Mai) Bùi Thị Hạnh Hiếu cho biết, để bảo đảm đủ lượng hàng phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, công ty tiếp tục liên kết với nông dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa gạo; xây dựng thương hiệu và kiểm soát chất lượng từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Đại, trong 6 tháng cuối năm 2024, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục phối hợp với các địa phương của thành phố triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường...

Để tiếp tục giữ đà tăng trưởng, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan chức năng có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp phát triển vùng trồng; liên kết với nhau tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới xuất khẩu… Còn Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị Bộ NN&PTNT rà soát, sửa đổi quy định đối với vùng sản xuất được cấp mã số vùng trồng để tránh trùng lặp với điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP...

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, các địa phương cần chỉ đạo sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông và vụ mùa phù hợp với diễn biến thời tiết và thị trường. Theo dõi sát sản xuất các cây công nghiệp, cây ăn quả, nhất là đối với cây ăn quả chủ lực để chỉ đạo trồng rải vụ cho phù hợp, tăng tỷ lệ sản phẩm có chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP...

Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp:
Nông sản được mùa, được giá

Trong 6 tháng đầu năm 2024, nhiều mặt hàng nông nghiệp chủ lực được mùa, được giá; chỉ số giá bán sản phẩm nông nghiệp bình quân tăng 10,29% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, bài học về sự phát triển quá nhanh các loại cây ăn quả, không theo định hướng vẫn cần được quan tâm, tránh tình trạng được mùa, mất giá. Bên cạnh đó, cần chú ý, tại những vùng trồng không phù hợp như nhiễm mặn, nhiễm phèn...

Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản chủ lực, các doanh nghiệp cần đầu tư công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các địa phương phát triển nông nghiệp phải theo quy hoạch, nắm bắt thông tin, nhu cầu thị trường. Ngành Nông nghiệp cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong đàm phán thúc đẩy mở cửa thị trường, nhất là thị trường chính ngạch; tập trung đẩy nhanh tiến độ đàm phán về quản lý chất lượng để nông sản Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường truyền thống và thị trường mới…

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Trần Đức Thanh:
Liên kết tạo vùng sản xuất nông nghiệp tập trung

Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện Thạch Thất 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 988.328 triệu đồng, bằng 51,3% kế hoạch năm và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trong 6 tháng cuối năm, huyện tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm và công tác phòng, chống dịch, kiểm dịch, giết mổ, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài thành phố; khuyến khích bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, sử dụng các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng, kháng sâu bệnh vào sản xuất; áp dụng quy trình gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng theo hướng an toàn, VietGAP...

Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) Nguyễn Văn Chữ:
Sản xuất theo chuỗi để kiểm soát chất lượng

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi có xu hướng giảm; giá lợn hơi, gia cầm tăng so với cùng kỳ năm trước. Để bảo đảm nguồn cung cho 124 điểm bán thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và 10 cửa hàng tại một số tỉnh, thành phố của công ty, chúng tôi đã ký hợp đồng với hơn 300 trang trại chăn nuôi lợn. Với chuỗi khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ, công ty vừa kiểm soát được chất lượng vừa chủ động được nguồn cung sản phẩm cho khách hàng, với giá thành luôn ở mức ổn định.

Từ nay đến cuối năm, do thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn, công ty tiếp tục đầu tư công nghệ cao vào chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ sản xuất con giống đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Công ty mong muốn các sở, ngành tiếp tục tham mưu thành phố có chính sách ưu đãi về thuế, vốn vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi, giết mổ, chế biến sản phẩm...

Quỳnh Dung ghi

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/nganh-nong-nghiep-6-thang-dau-nam-2024-vuot-kho-giu-da-tang-truong-671321.html