Ngành Quân nhu Quân đoàn 12 bảo đảm tốt đời sống cho bộ đội

Với chức năng là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đồng thời làm công tác chỉ đạo, hướng dẫn và trực tiếp tổ chức bảo đảm ăn, mặc, tăng gia sản xuất phục vụ bộ đội, thời gian qua, ngành Quân nhu nói chung và Phòng Quân nhu Quân đoàn 12 nói riêng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các hoạt động bảo đảm quân nhu đi vào nền nếp. Nhiều phương thức bảo đảm mới và mô hình sản xuất tiên tiến được triển khai, áp dụng đạt hiệu quả tốt.

Ngày 21-11-2023, Quân đoàn 12 được thành lập. Đây là Quân đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại. Gần một năm qua, trong điều kiện có nhiều thay đổi về quân số, tổ chức, biên chế, đơn vị cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải huy động số lượng lớn vật chất hậu cần bảo đảm…, ngành Quân nhu Quân đoàn đã bám sát nhiệm vụ, khắc phục khó khăn tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ các mặt công tác.

Đại tá Lê Bá Thành, Cục trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân đoàn 12 cho biết: “Ngay từ khi có quyết định thành lập Quân đoàn 12, ngành Quân nhu Quân đoàn đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn và Đảng ủy, Chỉ huy Cục Hậu cần-Kỹ thuật xây dựng hệ thống văn bản chỉ huy, chỉ đạo nhằm thống nhất thực hiện trong toàn Quân đoàn như: Quy chế lãnh đạo của Đảng ủy Quân đoàn về công tác Quân nhu; chỉ thị của Tư lệnh Quân đoàn về tổ chức tăng gia sản xuất; khai thác, tạo nguồn chế biến tập trung và hoạt động căng tin; quy chế của Quân đoàn về hoạt động của Hội đồng chỉ đạo chọn giá mua lương thực, thực phẩm, chất đốt và nhu yếu phẩm... Trên cơ sở đó, Cục Hậu cần-Kỹ thuật hướng dẫn cụ thể hóa quy chế, chỉ thị sát với điều kiện thực tiễn của đơn vị”.

Kể từ khi thành lập đến hiện nay, trong toàn Quân đoàn, việc tổ chức khai thác, tạo nguồn chế biến tập trung từ cấp trung, lữ đoàn và tương đương trở lên theo phân cấp bảo đảm tính thống nhất và phù hợp với điều kiện khai thác, tạo nguồn của đơn vị trên từng địa bàn, khu vực đóng quân. Phòng Quân nhu đã chỉ đạo các đơn vị duy trì hoạt động thường xuyên của hội đồng giá các cấp, quản lý chặt chẽ giá cả và chất lượng lương thực, thực phẩm; đồng thời đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX), chế biến nhằm chủ động tạo nguồn thực phẩm ổn định, chất lượng tốt, giá rẻ hơn giá thị trường cùng thời điểm và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để đưa vào bếp ăn, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống bộ đội. Tăng cường công tác kiểm tra của các cấp nhằm duy trì tốt nền nếp chế độ nhà ăn, nhà bếp (nấu ăn đối chứng; xuất, nhập cân đong tay ba; kiểm thực 3 bước; tài chính công khai…) và tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo chỉ thị của Tư lệnh Quân đoàn.

 Thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân đoàn 12 kiểm tra công tác sơ chế tại bếp ăn của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 101, Sư đoàn 325.

Thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân đoàn 12 kiểm tra công tác sơ chế tại bếp ăn của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 101, Sư đoàn 325.

Trên cơ sở tham mưu của phòng, thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân đoàn chỉ đạo các đơn vị phát huy có hiệu quả hoạt động của Hội đồng chỉ đạo chọn giá mua lương thực, thực phẩm, chất đốt và nhu yếu phẩm, kịp thời chỉ đạo giá cả phù hợp để vừa cải thiện đời sống bộ đội, vừa khuyến khích TGSX phát triển. Công tác TGSX tổ chức tốt ở 3 cấp; trong đó tập trung ở cấp trung đoàn, lữ đoàn và tương đương trở lên là chủ yếu, kết hợp với TGSX ở cấp tiểu đoàn, đại đội trực thuộc. Các chỉ tiêu TGSX được xây dựng khoa học, hợp lý, có tính khả thi cao, phù hợp với từng loại hình đơn vị (đủ quân, rút gọn, khung thường trực, mới thành lập…).

6 tháng đầu năm 2024, ngành Quân nhu Quân đoàn 12 thực hiện bảo đảm đầy đủ, kịp thời mọi tiêu chuẩn vật chất quân nhu cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ; bảo đảm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đón nhận chiến sĩ mới và tổ chức huấn luyện năm 2024; bảo đảm cho các khối tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 Vườn rau tăng gia của Trung đoàn 101, Sư đoàn 325.

Vườn rau tăng gia của Trung đoàn 101, Sư đoàn 325.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Sỹ Viện, Trưởng phòng Quân nhu, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân đoàn 12 chia sẻ: “Các đơn vị của Quân đoàn đóng quân trải rộng trên địa bàn nhiều tỉnh thành, quân số bảo đảm cao, đối tượng bảo đảm gồm nhiều chế độ tiêu chuẩn mang tính đặc thù. Đặc biệt là đơn vị mới thành lập trên cơ sở các đơn vị của hai Quân đoàn có những khác biệt không nhỏ trong phương thức bảo đảm hậu cần. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ, nhân viên, ngành Quân nhu Quân đoàn đã làm tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng bộ đội như: Thống nhất trong tổ chức khai thác, tạo nguồn bảo đảm lương thực, thực phẩm theo hướng tăng cường phân cấp cho các đơn vị cơ sở tự bảo đảm là chính. Toàn Quân đoàn tổ chức 22 trạm chế biến tập trung cấp trung, lữ đoàn và tương đương để khai thác, tạo nguồn chế biến bảo đảm. Các bếp ăn đại đội, tiểu đoàn tự bảo đảm rau xanh và gia vị tươi. Ngoài ra, phòng còn chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh TGSX cả tập trung và phân tán. Chính vì vậy đã tạo điều kiện cho các đơn vị kịp thời khai thác thực phẩm tươi sống phù hợp với địa bàn đơn vị đóng quân, đồng thời phát huy tốt được vai trò của đội ngũ cán bộ ngành Quân nhu cấp cơ sở”.

Vườn đu đủ trĩu quả ở Sư đoàn 312, Quân đoàn 12.

Vườn đu đủ trĩu quả ở Sư đoàn 312, Quân đoàn 12.

Mới đây, chúng tôi được tham gia đoàn công tác cùng với các cán bộ ngành Quân nhu Quân đoàn 12 đến một số đơn vị trực thuộc. Tại khu TGSX tập trung của Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, Quân đoàn 12, chúng tôi rất ấn tượng bởi những thửa ruộng vuông vắn, vườn cây xanh mướt với nhiều loại rau, củ, quả, kết hợp giàn bí, mướp. Bên cạnh là ao nuôi cá, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chứng kiến những bàn tay thoăn thoắt nhổ cỏ, xới đất, trồng rau, bắt sâu, thu hoạch củ quả của bộ đội, người nào việc ấy vui vẻ làm việc để có những bữa ăn ngon, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho đồng đội, chúng tôi cũng thấy vui lây. Đại úy Hoàng Tuấn Ngọc, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn giới thiệu: “Trung đoàn 101 là một trong những đơn vị được lựa chọn xây dựng mô hình điểm cho Sư đoàn và Quân đoàn về TGSX. Đơn vị đã chủ động củng cố hệ thống đường nội đồng, phân lô, phân thửa rõ ràng và hệ thống nước tưới tiêu đến đầu các vườn rau. Hệ thống vườn, giàn được củng cố thường xuyên. Giá các sản phẩm tăng gia đưa vào bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường đã góp phần tích cực vào ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội”.

Trong khi đó, ở Trạm chế biến của Trung đoàn, mới hơn 7 giờ sáng nhưng đơn vị đã hoàn thành việc pha chế 3 con lợn để cấp cho các bếp ăn. Một số sản phẩm phổ biến như giò, đậu phụ, giá đỗ… cũng do bộ đội tự tay làm. Binh nhất Phạm Dương Đạo (quê Vĩnh Phúc) đang tỉ mỉ cân đong gia vị bảo đảm đúng định lượng để làm ra những cân giò nóng hổi phục vụ bữa ăn của bộ đội. Đạo tâm sự: “Hồi ở nhà, hầu như em không phải làm gì. Sau hơn một năm trong quân ngũ, được cán bộ huấn luyện, chỉ bảo tận tình, em đã làm được nhiều việc mà trước đây chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Khi ra quân, nếu chưa tìm được công việc phù hợp, em vẫn tự tin có nghề “tay trái” do quân đội đào tạo để kiếm sống”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, tại Sư đoàn 325, nhờ thực hiện tốt phong trào thi đua, lề lối, tác phong, chế độ công tác hậu cần từ cơ quan đến đơn vị rất nền nếp, chính quy. Thu hoạch sản phẩm TGSX của đơn vị bảo đảm tự túc 100% rau xanh, cá tươi đưa vào bữa ăn của bộ đội. Giá trị thu lãi từ hoạt động TGSX và các hoạt động có thu đã trừ chi phí đến hết tháng 6-2024 đạt hơn 2,2 tỷ đồng. Theo Thượng tá Đỗ Đức Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 325, để có được kết quả trên, Sư đoàn luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường của bộ đội…

Rời Sư đoàn 325, chúng tôi tiếp tục đến Lữ đoàn xe tăng 203 và Lữ đoàn Pháo binh 164. Đúng như những điều mà các cán bộ Phòng Quân nhu giới thiệu trên đường hành quân, nhờ có sự chỉ đạo thống nhất trong toàn ngành và bằng sự nỗ lực, quyết tâm, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, các đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các mặt bảo đảm của công tác quân nhu đều đạt và vượt kế hoạch. 100% bếp ăn đạt tiêu chuẩn "Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Các hoạt động chế biến tạo nguồn thực phẩm duy trì có hiệu quả, đúng quy định, chất lượng. Tích cực bám nắm cơ quan nghiệp vụ cấp trên; tổ chức tốt công tác khai thác, tạo nguồn tiếp nhận bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn quân trang, trang bị dụng cụ phục vụ bộ đội và các nhiệm vụ theo quy định. Tổ chức tốt công tác TGSX; quy hoạch và trồng cây ăn quả theo hướng tập trung; bổ sung đàn gia súc, gia cầm thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch trong chăn nuôi; đẩy mạnh chăn nuôi lợn nái để chủ động giống lợn an toàn dịch bệnh; phát triển chăn nuôi gia cầm; làm tốt phòng chống dịch, không để dịch bệnh xảy ra…

 Vườn bí xanh tốt và sai quả ở Lữ đoàn Xe tăng 203.

Vườn bí xanh tốt và sai quả ở Lữ đoàn Xe tăng 203.

“Việc tổ chức TGSX, khai thác tạo nguồn chế biến tập trung cấp trung, lữ đoàn và tương đương của Quân đoàn là một chủ trương đúng nhằm phát huy nguồn nhân lực, vật lực tại chỗ để cải thiện và nâng cao đời sống của bộ đội. Lữ đoàn chúng tôi đã tổ chức một trạm chế biến tập trung nhằm khai thác, tạo nguồn, chế biến bảo đảm các loại thực phẩm với giá cả phù hợp, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bếp ăn trong toàn lữ đoàn. Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng các mô hình điểm về TGSX phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng. Nổi bật là mô hình “vườn-ao-chuồng-giàn” của Tiểu đoàn 2 được tổ chức theo hướng kết hợp cả tập trung và phân tán, cả công nghiệp với truyền thống cũng như tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp vào sản xuất. Từ kinh nghiệm hiệu quả ở Tiểu đoàn 2, chúng tôi đẩy mạnh phát triển trong toàn lữ đoàn, đồng thời tiếp tục học tập, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị bạn nhằm duy trì mô hình một cách bền vững” - Thượng tá Nguyễn Bá Bắc, Phó lữ đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Lữ đoàn Xe tăng 203 cho biết...

Có thể khẳng định, với nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện quyết liệt, sáng tạo, ngành Quân nhu nói riêng và ngành Hậu cần-Kỹ thuật Quân đoàn nói chung có bước phát triển mới, kết quả đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ngành Quân nhu Quân đoàn đã bảo đảm kịp thời, đầy đủ, đồng bộ mọi mặt quân nhu cho các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai thường xuyên cũng như đột xuất. Đây là động lực quan trọng, góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội và hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

BÍCH TRANG – HOÀNG KIÊN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nganh-quan-nhu-quan-doan-12-bao-dam-tot-doi-song-cho-bo-doi-792622