Ngành Y tế theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán 2024

Thông tin từ Bộ Y tế, trong dịp Tết này, ngành y tế sẽ theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát lan rộng ra cộng đồng.

"Ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh", thông tin từ Bộ Y tế cho hay.

 Không chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia (ảnh TL).

Không chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia (ảnh TL).

Về công tác điều trị, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế được yêu cầu phải nâng cao năng lực thu dung, điều trị; rà soát cơ sở vật chất, xây dựng và triển khai phương án bảo đảm đủ nhân lực, cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; Chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người.

Thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân luồng, cách ly, đảm bảo công tác phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo.

Tổ chức ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án sẵn sàng nhân lực, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế bảo đảm khám, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết.

Thực hiện công tác hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa; sàng lọc, phân loại, phân luồng người bệnh đến khám, chữa bệnh; Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc triển khai các công tác khám, chữa bệnh theo quy định.

Riêng về công tác an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm;

Tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm trung ương chỉ đạo địa phương, cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Trinh Phúc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nganh-y-te-theo-doi-sat-sao-tinh-hinh-dich-benh-trong-dip-tet-nguyen-dan-2024-post283427.html