Từ 0h hôm nay 19/8, Hà Nội bắt đầu yêu cầu các nhà hàng, quán bia, cà phê thực hiện giãn cách bằng cách đo nhiệt độ khách đến, đảm bảo khoảng cách 1m giữa các khách hàng...để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo quan sát của VTC News, nhiều hàng quán vẫn rất lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Tại một quán cà phê trên phố Hồ Đắc Di (quận Đống Đa), rất đông khách tụ tập, ngồi sát nhau nhưng không hề đeo khẩu trang khi tiếp xúc.
Không chỉ không nhắc nhở khách đeo khẩu trang mà nhân viên của quán cũng không đo nhiệt độ cho khách hay kiểm soát khách sát khuẩn tay trước và sau khi vào quán.
Dù các bàn được kê cách nhau 1m nhưng việc tập trung quá nhiều người ngồi gần nhau như thế này thì câu hỏi được đặt ra là việc phòng chống dịch liệu có hiệu quả?
Một quán cà phê nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm do không gian quan khá hẹp nên chủ quán "lờ" luôn yêu cầu khách ngồi giãn cách 1m, thậm chí nhân viên phục vụ cũng không đeo khẩu trang.
Tại quán cà phê trên phố Hàng Cháo (quận Đống Đa) chủ quán bố trí các bàn nhỏ sát nhau để tận dụng khoảng không gian phía trước. Bởi thế, không những các bàn không hề được giãn cách đến 1m theo quy định mà còn sát cạnh nhau nhằm tiết kiệm diện tích.
Khách không đeo khẩu trang nhưng không hề thấy bóng dáng nhân viên quán đến nhắc nhở.
Các quán cà phê lớn có trang bị nước sát khuẩn nhưng nhân viên cũng để cho khách tự do thực hiện, không hề kiểm soát. Trong khi đó, không hề có người chuyên đo nhiệt độ cho khách khi bước vào quán.
Các quán ăn dù lượng khách vắng hơn mọi hôm nhưng phần lớn cũng "quên" đo thân nhiệt cho khách.
Có rất ít hàng quán thực hiện nghiêm túc theo quy định...
...đặc biệt là sử dụng vách ngăn như quán ăn này thì lại càng hiếm.
Những sáng tạo để hạn chế tiếp xúc như Quán trà Phúc Long được khách hàng đồng loạt ủng hộ.
MINH ANH