Ngày hè có bát canh cua rau đay thì ăn ngon 'bá cháy'
Hãy đổi vị cho cả nhà để giải nhiệt ngày hè với món canh cua rau đay ngon bá cháy.
Canh cua rau đay là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè. Món canh này rất dễ ăn, bổ dưỡng và thanh mát lại dễ làm. Bạn hãy cùng học ngay tuyệt chiêu nấu canh cua rau đay ngon cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu
300gr cua đồng
1 mớ rau đay
1 quả mướp hương
Gia vị: Bột canh
Cách nấu
Cua đồng mua về làm sạch, bóc vỏ mai, bỏ phần yếm hoi, sau đó xóc thịt cua với chút muối rồi rửa lại nhiều lần. Dùng tăm nhọn khều lấy phần gạch cua để ra bát con.
Cho cua vào máy xay hoặc giã bằng cối cho nhuyễn, rồi cho thêm nước vào lọc lấy nước cua. Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm một thìa bột canh khuấy nhẹ và đun lửa vừa để cua đóng gạch.
Rau đay nhặt phần ngọn, bỏ lá sâu, mướp gọt vỏ rồi rửa sạch để ráo nước. Sau đó thái nhỏ, mướp hương bổ đôi cắt miếng vừa ăn.
Khi canh sôi cho rau đay vào trước rồi đun khoảng 2-3 phút, rồi cho mướp hương vào đun đến khi canh chín. Nêm thêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp nêm 2 thìa mì chính (nếu thích) rồi cho canh ra bát.
Mùa hè có bát canh cua rau đay ăn kèm cà pháo muối xổi thì thật là tuyệt.
Cách chọn
Cua đồng: Bạn hãy chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước.
Rau đay: Nhớ loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của món ăn.
Mồng tơi: Mồng tơi có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được, nên mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu.
Mướp hương: Món canh cua chắc chắn sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.