'Ngày hội hoa Ban' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
'Ngày hội hoa Ban' là chủ đề xuyên suốt các hoạt động trong tháng 3 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Các hoạt động tháng 3 với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Bahnar, Xê Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ các địa phương trong cả nước và các nghệ sĩ, nghệ nhân đồng bào dân tộc X’tiêng đến từ tỉnh Bình Phước, dân tộc Thái đến từ tỉnh Sơn La.
Hoạt động điểm nhấn trong tháng là các hoạt động sắc màu văn hóa dân tộc Thái, tỉnh Sơn La với “Ngày hội hoa Ban”. Đồng bào dân tộc Thái sẽ tổ chức tái hiện Lễ xên bản (Xên mường). Tháng 3 hoa ban bung nở, măng đắng mọc, tiết trời ấm áp, đồng bào Thái lại tạm gác công việc đồng áng, đắm mình trong trời xuân tổ chức lễ hội “Xên bản”, để cảm tạ tổ tiên, thần sông, thần núi, thần thổ địa… đã giúp con người duy trì cuộc sống, đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Ngoài ra, đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện nhiều lễ hội văn hóa đậm bản sắc vùng miền. “Tiếng hát mùa Ban” là chương trình nghệ thuật tổng hợp của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái qua các hoạt động âm nhạc, diễn xướng kể về câu chuyện của hoa ban, vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc khi mùa hoa ban nở. Giới thiệu ẩm thực từ hoa ban và vẻ đẹp hoa ban qua hình ảnh người con gái Thái.
Đồng bào dân tộc X’tiêng sẽ tái hiện Lễ Crac Băr mêy (lễ mừng cơm mới). Lễ cúng cơm mới của đồng bào được tổ chức mỗi năm 1 lần và được đồng bào rất coi trọng.
Đồng bào X’tiêng cũng sẽ trình diễn chương trình dân ca dân vũ với chủ đề: “Men say cao nguyên”; Giới thiệu, trình diễn trang phục, trang sức bạc truyền thống của đồng bào X’tiêng với chủ đề “Hương sắc bazan”.
Bên cạnh đó, tái hiện, trình diễn, truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống của người X’tiêng và giới thiệu không gian ẩm thực, trưng bày sản vật địa phương của đồng bào X’tiêng với các món ăn, thức uống độc đáo như rượu cần, cơm lam. Các món ngon cổ truyền của người X’tiêng như bánh Piêng plo, Piêng liêt, khô nai, heo sóc gác bếp, trâu gác bếp cũng được giới thiệu dịp này.
Ngoài ra còn có các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.