Nghề làm hương - một nét đẹp văn hóa truyền thống dịp Tết đến xuân về
Những ngày này, dọc con đường đi vào ngõ Hàng Hương (Quán Giò, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) ngào ngạt mùi hương trầm, hương quế. Người dân trong làng đang tất bật sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu khách hàng trong dịp Tết.
Làng nghề tại ngõ Hàng Hương được hình thành cách đây gần 100 năm. Khi chưa có dụng cụ thiết bị hiện đại, những người thợ chỉ có các biện pháp thủ công và phải trải qua nhiều công đoạn để tạo ra được sản phẩm. Từ công đoạn vuốt nhựa trám và bột than hoa, lăn cọng hương vào bột đến nhúng, kết dính hương vào tăm.
Hiện tại, trong làng chỉ còn lại một vài hộ gia đình vẫn giữ vững nghề truyền thống và nối nghiệp làm hương. Nguồn nguyên liệu được dùng là vỏ cây quế và phần thân tăm được nhập từ các tỉnh miền Bắc về.
Người dân tận dụng mái nhà để làm nơi phơi hương.
Vào dịp Tết đến xuân về, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng hương tăng cao. Theo như người dân đã sinh sống và được truyền nghề từ thời cha ông thì “Tháng Tết thường sẽ có đông lượng khách tới mua hàng hơn, mặc dù trong năm gia đình vẫn đều đặn làm hương hằng ngày. Dịp cuối năm người tiêu dùng lấy nhiều hơn thì phải cố gắng làm đủ, tăng số giờ làm việc lên. Muốn giữ được khách hàng thì cần đáp ứng được nhu cầu của họ. Những ngày này thời tiết thất thường nên dù trời mưa chúng tôi cũng làm rồi cho vào lò sấy mới kịp bán”.
Thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình để bày tỏ sự tôn kính, biết ơn những người đi trước là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa tới nay, nhất là trong dịp Tết. Làng nghề hương Quán Giò đã góp một phần không nhỏ vào việc giữ gìn nét đẹp văn hóa đó - nét đẹp mà mỗi người chúng ta vẫn luôn giữ truyền cho con cháu mai sau.