Nghề làm nước mắm Phú Quốc là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử với hơn 200 năm.
Đến dự sự kiện có ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; Bà Trần Thị Dung - Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp Thành phố và các doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn thành phố Phú Quốc.
Sau khi được thành lập vào năm 2000, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã chủ động đề xuất xây dựng và đăng ký xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý.
Năm 2012, sau nhiều nỗ lực, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu.
Năm 2017, nước mắm Phú Quốc được nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm. Đến tháng 5/202, nước mắm Phú Quốc được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.
Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được hình thành hơn 200 năm nay. Phú Quốc hiện có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12 - 15 tấn cá. Hằng năm, Phú Quốc sản xuất từ 20 - 30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, đan xen trong quá trình hình thành và phát triển thì công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.
Ông Trung nhấn mạnh, nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của tỉnh nhà, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Tại buổi lễ, 5 tập thể 5 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng bằng khen vì có những đóng góp trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc.
Ngay sau lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc.