Tre được chọn để làm thúng phải là tre mỡ già độ 60% trở lên được lận vành rồi phơi khô.
Thúng chai Làng Phú Mỹ được làm công phu với những người thợ lâu năm nhiều kinh nghiệm.
Những người lận thúng bằng kỹ thuật hầm đất, đào một hầm dưới đất làm khuôn, sau đó đưa mê thúng đã đan xuống hầm đất, bắt đầu lận vòng thúng sao cho tròn đều, cân bằng và thẩm mỹ.
Các thúng chai hoàn chỉnh được quét dầu rái và phơi nắng tạo độ bền không thấm nước khi sử dụng.
Nghề được lưu truyền nhiều đời vẫn giữ được chất lượng gia công tỉ mỉ, đem lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.
Nhiều năm qua, những chiếc thuyền thúng chất lượng đã giúp làng nghề đan thúng chai Phú Yên không chỉ vươn ra mọi miền trên đất nước mà còn sang nước ngoài như: Thái Lan, Thụy Sĩ, Nhật Bản.
CTV Nguyễn Trình/VOV-Miền Trung