Loại rau dại mọc bờ bụi, nay thành đặc sản được ưa chuộng ráo riết vì hương vị lạ, 100.000 đồng/kg

Loại rau đặc sản này lạ miệng, lại tốt cho sức khỏe nên nhiều người ưa chuộng mua về thưởng thức.

Ở nước ta có những loại rau từng mọc dại nay thành đặc sản được săn lùng ở thành phố. Trong đó, chúng ta phải kể đến rau muối.

Rau muối tên khoa học là Chenopodium album thuộc họ cây thảo (Chenopodiaceae), được tìm thấy nhiều ở Huế, Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định... Chúng bò trườn giống hệt với hoa 10 giờ, dài đến 1m, lá dài 1-2cm mọc thành chùm từ thân. Chúng có hoa gồm nhiều hoa nhỏ tụ họp thành chùm màu trắng.

Chúng có nhiều ở các tỉnh miền Trung.

Chúng có nhiều ở các tỉnh miền Trung.

Người dân địa phương cho biết rau muối mọc dại ở khu vực đất ngập mặn và nhiều nắng. Chúng được ví von là "lộc trời" vì không cần trồng người dân cũng có để ăn quanh năm.

"Rau muối có thân màu tím, không ai biết xuất hiện từ bao giờ. Nhưng chúng tôi biết rõ không cần chăm sóc, loại rau nay vẫn mọc sum suê, xanh tốt. Chúng mọc thành từng đám, từng tảng, thấp lè tè, rễ bám chặt vào đất", chị Thủy (33 tuổi, Nghệ An) cho hay.

Xưa rau muối là thứ rau dại gắn với những bữa cơm của người nghèo. Người dân thường chế biến chúng theo cách đơn giản nhất: xào với một ít mỡ lợn. Sau đó ăn cùng cơm trắng vô cùng thơm ngon.

Rau muối là loại rau sạch, dân dã.

Rau muối là loại rau sạch, dân dã.

"Mẹ tôi còn hay làm món rau muối trộn. Chúng ăn ngon và có hương vị hấp dẫn. Hái rau xong phải đem vo nước lạnh, vắt bớt vị mặn đi. Đặc biệt, khi trộn món rau này bỏ thêm các loại gia vị như bột ngọt, ớt tỏi và lạc rang mà không cần nêm muối", chị Thủy nói.

Vài năm trở lại đây, chị Thủy khá bất ngờ khi loại rau này trở thành đặc sản, được nhiều người biết đến. Thậm chí người dân quê chị còn mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường.

Đặc sản rau muối trộn.

Đặc sản rau muối trộn.

Trên chợ mạng và một số trang thương mại điện tử, rau muối được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Chúng ngon và lạ miệng nên nhiều người đặt mua về đổi bữa cho gia đình.

Theo chị Thủy, rau đặc sản này sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu. Do đó chúng có vị rất đặc biệt và được mọi người xem là một loại rau sạch.

Theo nghiên cứu, rau muối chứa protein, lipid và các chất khác. Nhiều nơi trên thế giới như ở Ấn Độ, rau muối được trồng để dùng trong nhiều món ăn, nấu súp và chế các dạng nước uống từ hạt lên men vì rất tốt cho sức khỏe.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-rau-moc-bo-bui-nay-thanh-dac-san-duoc-ua-chuong-rao-riet-vi-ngon-202411210823060091.html