Nghỉ lễ 30/4, khách xếp hàng dài chờ mua món ăn ngon nức tiếng Nam Định
Theo cô Ngà, trung bình, quán của cô bán được cả nghìn chiếc bánh mỗi ngày, những dịp lễ Tết thì số lượng bán ra nhiều hơn.
Bánh mì pate trứ danh Nam Định
Khi nhắc đến các món ăn đặc sản Nam Định, không thể bỏ qua món bánh mì pate Đò Quan. Chỉ một góc phố ngay chân cầu Đò Quan (TP Nam Định), có đến 5, 6 quán bán bánh mì pate, hầu như quán nào cũng tấp nập khách mua hàng.
Mỗi chiếc bánh được bán với giá dao động từ 12.000 - 20.000 đồng/chiếc tùy loại nhân do khách lựa chọn.
Làm nghề bán bánh mì đến nay đã gần 30 năm và là chủ một trong những quán đầu tiên bán bánh mì pate tại đây, cô Bùi Thị Ngà cho biết, thời gian đầu, khách hàng chủ yếu là học sinh, người lao động xung quanh.
Sau này, món bánh mì pate Đò Quan ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích, lượng khách ngày một tăng cao, từ lúc nào món ăn đã trở thành đặc sản nổi tiếng.
'Linh hồn’ của món bánh mì pate Đò Quan chính là lớp nhân pate thơm mềm, béo ngậy kết hợp cùng hành phi giòn rụm. Cô Ngà cho biết, để làm được một mẻ pate thơm ngon, trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi, sạch.
“Hàng ngày, tôi đến các lò mổ từ sáng sớm để mua gan, thịt lợn, mỡ lợn… về chế biến. Sau khi sơ chế sạch sẽ, các nguyên liệu được tẩm ướp gia vị và trải 1 lớp thịt mỡ thái dày lên để tăng độ béo ngậy cho pate rồi đem đi hấp cách thủy ít nhất 10 tiếng”, cô Ngà chia sẻ.
Pate sau khi được hấp cách thủy đủ thời gian sẽ có mùi thơm đặc trưng, mềm tan trong miệng.
Điều đặc biệt là pate ở đây luôn được giữ nóng hổi khi chế biến cho khách. Vỏ bánh mì cũng được nướng bằng bếp lò để lớp ngoài giòn tan, khi ăn kết hợp cùng rau thơm và dưa góp đu đủ xanh chua chua giúp cân bằng vị của pate.
Ngoài pate, các quán bánh mì ở đây còn bán kèm nhiều "topping" khác như thịt xá xíu, trứng, ruốc... để thực khách có thêm nhiều lựa chọn. Các "topping" này có thể ăn riêng hoặc kết hợp cùng pate, rưới thêm loại nước sốt sền sệt đặc trưng của quán tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
Không chỉ hút khách bởi lớp nhân pate thơm ngon, món ăn kèm là dưa góp đu đủ xanh được ngâm chua chua giòn giòn cũng rất "được lòng" thực khách và góp phần tạo nên thành công cho món ăn này.
Khách xếp hàng cả tiếng đợi đến lượt mua
Mỗi ngày, cảnh khách hàng tập trung đông đúc, xếp hàng dài đợi mua bánh mì Đò Quan đã không còn xa lạ với người dân địa phương.
Theo cô Ngà, hàng ngày lượng khách đến ăn tại quán rất đông. Nhiều thực khách xa quê mỗi lần có dịp về đây cũng tìm mua bánh để ăn hoặc mang đi làm quà. Trung bình, quán của cô bán được cả nghìn chiếc bánh mỗi ngày, những dịp lễ Tết thì số lượng bán ra nhiều hơn.
“Khi thấy khách xếp hàng đông, quán chúng tôi luôn chú ý, cố gắng làm thật nhanh để đỡ mất thời gian chờ đợi của khách”, cô Ngà nói.
Theo những thực khách ăn quen lâu năm ở đây, đi mua bánh mì pate Đò Quan vào giờ cao điểm là khoảng chiều tối chắc chắn sẽ phải xếp hàng đợi nhưng họ không khó chịu vì điều này.
Ngày thường quán đã đông, vào cuối tuần hay dịp lễ Tết còn đông gấp nhiều lần. Bên trong quán hết chỗ, khách mua mang về có khi phải đợi cả tiếng đồng hồ mới đến lượt.