Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị từ cây Tiêu lốt tại Bình Phước

Chiều 4-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh chủ trì họp tư vấn tuyển chọn đề tài 'Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp và rối loạn tiêu hóa từ cây Tiêu lốt (Piper Longum L.) trồng tại Bình Phước.

Nhóm nghiên cứu gồm 10 thành viên do Tiến sĩ Võ Thanh Hóa, Khoa Y, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm đề tài. Đơn vị chủ trì đề tài đến là Khoa Y, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với công ty TNHH TM DV Dược phẩm Bình Phú và Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam thực hiện.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bùi Thị Minh Thúy phát biểu tại cuộc họp

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bùi Thị Minh Thúy phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo tại buổi họp, nhóm tác giả tập trung nghiên cứu Tiêu lốt trồng tại Bình Phước, cụ thể ở huyện Lộc Ninh và thị xã Chơn Thành. Qua nghiên cứu cho thấy tỉnh Bình Phước có điều kiện tự nhiên phù hợp với việc phát triển cây thuốc, đặc biệt là cây Tiêu lốt. Do đó, nếu phát triển các sản phẩm từ dược liệu Tiêu lốt chất lượng cao, có cơ sở khoa học sẽ nâng cao giá trị cây thuốc của tỉnh Bình Phước. Điều này vừa phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, vừa phù hợp với chủ trương phát triển nguyên liệu từ cây thuốc của quốc gia. Từ đó giúp phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Bình Phước. Bên cạnh đó, sản phẩm tạo thành từ dược liệu này có thể chuyển giao cho doanh nghiệp tại Bình Phước, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Đồng thời giúp chuyển cơ cấu nông nghiệp của tỉnh theo hướng công nghệ cao. Ngoài ra, công trình được công bố sẽ là một kênh quảng bá tốt cho thương hiệu của Bình Phước mở ra những cơ hội hợp tác về sau.

Thành viên, thư ký Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài Lê Văn Duyệt phát biểu tại cuộc họp

Thành viên, thư ký Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài Lê Văn Duyệt phát biểu tại cuộc họp

Đề tài nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm thực vật, thành phần hóa học, và tác dụng dược lý của cây Tiêu lốt; khảo sát điều kiện trồng trọt, thu hoạch, sơ chế và bảo quản cây Tiêu lốt Bình Phước; xây dựng mô hình trồng thử nghiệm quy mô 2000m2 dược liệu; xây dựng quy trình chiết xuất cao, công thức bào chế và quy trình sản xuất thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có khả năng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa và đau nhức xương khớp; chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm và phát triển thương hiệu hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa và đau nhức xương khớp từ cây Tiêu lốt Bình Phước.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công nghệ tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công nghệ tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Hội đồng tư vấn đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả và đồng ý triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cho rằng đề tài đảm bảo tính cấp thiết, mới và ứng dụng cao. Đồng thời, đề nghị nhóm tác giả ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của hội đồng tư vấn, điều chỉnh mục tiêu nghiên cứu bám sát với yêu cầu của tỉnh; mời thêm cán bộ nông nghiệp cùng tham gia vào quá trình nghiên cứu đề tài, đồng thời mong muốn Công ty TNHH TM DV Bình Phú phối hợp với nhóm nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm uy tín, chất lượng cao,….

Thu Hà - Quốc Việt

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/28/147144/nghien-cuu-san-xuat-che-pham-ho-tro-dieu-tri-tu-cay-tieu-lot-tai-binh-phuoc