Những ngày gần đây, ngư dân vùng biển Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phấn khởi vì khai thác được lượng lớn ruốc (hay còn gọi là tép) gần bờ biển.
Sau các đợt biển động, nước lặng, ruốc xuất hiện nhiều. Việc khai thác thuận lợi nên ngư dân có nguồn thu nhập khá.
Nắm bắt cơ hội hiếm có này, hàng trăm ngư dân đã hồ hởi đi xúc “lộc trời”.
Sau vài giờ ngâm mình dưới nước, ngư dân đã xúc được hàng chục kg ruốc biển.
Được biết, vụ mùa khai thác ruốc ven bờ thường được ngư dân thực hiện từ tháng 4 - 10 (âm lịch) hằng năm. Liên tục những ngày qua, luồng ruốc biển xuất hiện ven bờ dày đặc.
Ngư dân Nguyễn Xuân Cứu (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) cho biết, khi con ruốc bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn ở sát bờ thì vùng nước đó có màu sắc khác với bình thường. Nắm bắt đặc điểm màu nước biển, ngư dân rủ nhau đi khai thác con ruốc từ sáng sớm.
Để đánh bắt con ruốc, ngư dân sử dụng một tấm lưới mỏng kẹp vào khung tre nối với cán bằng gỗ dài chừng 1,5m. Khi ra biển, ngư dân thường đi “thụt lùi” kéo theo “bẫy” là con mồi tự khắc lọt vào lưới. Khi trong vợt thu được lượng ruốc nhất định thì đổ vào xô nhựa đã chuẩn bị sẵn, cứ thế ngư dân lại tiếp tục công việc.
Ngư dân Hoàng Ngọc Hường (thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) cho biết, từ tờ mờ sáng, bà con ngư dân đã rủ nhau ra biển để xúc ruốc. Những ngày này, trung bình mỗi người dân khai thác được từ 40 - 50 kg ruốc. Nhiều người may mắn gặp đúng luồng ruốc, có thể bắt được nhiều hơn.
Theo tìm hiểu, thời điểm này, ruốc tươi có giá từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, nếu phơi khô, ruốc được bán với giá 100.000 - 150.000 đồng/kg. Để có ruốc khô, người dân phải dùng 5 kg ruốc tươi, sau khi phơi chừng 1 - 2 nắng sẽ được 1 kg ruốc khô.
Ruốc biển ngoài việc dùng làm thực phẩm tươi sống, còn được chế biến thành nhiều dạng như muối ruốc, phơi khô hay kết hợp với những món ăn khác rất ngon, mang đặc trưng của người dân vùng biển Cẩm Nhượng
Video: Hàng trăm ngư dân đi xúc “lộc trời”.
Lê Tuấn - Hương Thành