Theo ghi nhận của PV, từ rất sớm, khoảng 4 đến 5h hàng ngày, nhiều thương lái, người dân có mặt tại bãi biển thuộc quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đợi các chuyến tàu ngư dân đánh bắt gần bờ chở ruốc vào để mua.
Mùa ruốc biển bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau nhưng hiện là thời vụ chính, ruốc đạt độ lớn nhất, ngon nhất.
Trung bình hàng đêm, mỗi tàu đánh bắt được khoảng 400-500 kg ruốc biển, nếu tàu lớn thu được hơn 1 tấn. Với giá ruốc tươi hiện khoảng 30-45 nghìn đồng/kg, trừ chi phí, ngư dẫn cũng kiếm được tiền triệu mỗi lần cập bến.
Theo các ngư dân, mùa ruốc năm nay không trúng đậm như năm ngoái, giá cũng giảm chút ít.
Hầu hết các tàu đánh bắt ruốc cập bến đều được tiểu thương thu mua hết. Sau khi thu mua, tiểu thương chuyển ruốc đến các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng để bán.
Ngoài tiểu thương, nhiều người dân cũng tranh thủ ra biển sớm để mua cho gia đình những mớ ruốc tươi ngon.
Do chỉ đánh bắt trong đêm, rạng sáng các tàu đã cập bờ nên ruốc rất tươi.
Những ngày này, dọc tuyến đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà, Đà Nẵng dễ dàng gặp cảnh người dân ngồi bán những rổ ruốc tươi ngon vào mỗi sáng.
CHÂU THƯ