Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển
Sau tết Nguyên đán chừng một tháng là đến mùa sứa biển, hàng trăm hộ ngư dân ở Thanh Hóa dồn nhân lực, tập trung khai thác, chế biến sứa.
Mùa sứa biển ở Thanh Hóa bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Vì vậy, thời điểm này nhiều ngư dân ở địa phương ven biển Thanh Hóa như Quảng Xương, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Nghi Sơn... đang bắt đầu mùa khai thác sứa.
Sứa đi theo đàn cách bờ khoảng 1 hải lý nên cứ vài tiếng lại có một chuyến bè chở sứa vào bờ. Các gia đình đều huy động hết nhân lực, phương tiện để chở và sơ chế sứa ngay tại bãi biển.
Ông Phạm Văn Thanh ở xã Quảng Hải (Quảng Xương) chia sẻ: “Giá sứa đầu mùa đang được thu mua từ 10-20 ngàn đồng/con tùy kích cỡ. Mỗi bè ra đi đánh sứa gồm 2 người, mỗi chuyến đánh bắt được từ vài chục con đến cả trăm con nếu gặp đúng đàn sứa. Có ngày cho thu nhập gần triệu đồng sau 4 giờ ra khơi”.
"Năm nay mùa sứa đến sớm, tập trung gần bờ nhiều nên dễ đánh bắt. Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng tiêu thụ giảm hơn so với những năm trước”, ông Thanh cho biết thêm.
Những bè đánh bắt được ít, ngư dân sẽ sơ chế sứa ngay trên biển để chuyển đến những quán ăn hoặc bán sứa tươi cho người dân trong vùng.
“Sau đánh bắt, chế biến sứa là một khâu rất quan trọng, nếu làm không sạch thì chất nhầy trên cơ thể con sứa khiến người ăn bị ngứa và dị ứng”, chị Lê Thị Tuyến (xã Quảng Đại, TP.Sầm Sơn) nói.
Việc sơ chế sứa được làm theo từng công đoạn tuần tự, người dân sẽ phân ra 2 loại phần chân và thân sứa. Riêng phần chân sứa của mỗi con sứa có kích thước khác nhau, đây là bộ phận ngon và có giá trị nhất của con sứa, người làm phải biết lựa để cắt tránh không bị vụn.
Sứa phải được sơ chế khi còn tươi mới đảm bảo chất lượng.
Sau khi đã hết nhớt sứa được rửa sạch rồi ngâm muối khoảng 1 tuần cho hết mùi tanh. Trong quá trình ngâm sứa, phải liên tục kiểm tra độ mặn của bể muối, miếng sứa đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo được độ trong suốt, cứng, giòn.
Theo một đại lý thu mua sứa biển tại xã Quảng Hải (Quảng Xương) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vài năm trở lại đây hầu như sứa biển không xuất khẩu được, chỉ bán được cho thị trường trong tỉnh và các thành phố lớn.