Người bị huyết áp cao nên ăn gì?
Tăng cường ăn sữa chua, củ cải đường, cá béo hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao.
Huyết áp cao được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng", làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, mặc dù huyết áp cao rất dễ được phát hiện, phần lớn bệnh nhân thậm chí còn không nhận thức được mình mắc bệnh.
Một trong những yếu tố quan trọng để giảm huyết áp là ăn thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên. Dưới đây là một số loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho người bị cao huyết áp.
Sữa chua
Theo NDTV, sữa chua có thể giúp những người bị tăng huyết áp hạ huyết áp nhờ hàm lương cao canxi, kali và magiê cao. Để có bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, hãy tìm các loại sữa chua tự nhiên và sữa chua Hy Lạp không đường. Những loại sữa chua này có thể được kết hợp với trái cây, hạt và quả hạch.
Lựu
Một ly nước ép lựu 150 ml mỗi ngày giữa bữa trưa và bữa tối trong vài tuần giúp kiểm soát huyết áp, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Vật lý trị liệu (Mỹ). Các chất chống oxy hóa và polyphenol hoạt tính sinh học trong loại trái cây thú vị này sở hữu nhiều đặc tính chữa bệnh hơn.
Củ cải đường
Loại rau có màu đỏ đậm này chứa nhiều nitrat, giúp giãn mạch máu và giảm huyết áp bằng cách cải thiện lưu lượng máu. Những lợi ích này có trong cả rễ, củ, nước ép và lá củ cải đường. Ăn củ cải đường thái lát trong món salad, làm nước ép hoặc nấu rau xanh trong món xào để làm món ăn phụ.
Chocolate đen
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chocolate đen chứa nhiều flavonoid, có thể giúp giảm huyết áp. Flavonoid làm tăng sản xuất oxit nitric trong cơ thể, làm giãn mạch máu và giúp giảm huyết áp. Những flavonoid này cũng có liên quan đến việc giảm cholesterol "xấu", giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tình trạng kháng insulin.
Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy tiêu thụ chocolate đen giàu flavonoid (ít nhất 70% hoặc cao hơn) trong 15 ngày có thể làm giảm huyết áp.
Cá béo
Cá hồi, cá thu và cá mòi là một số loại cá béo có lợi cho việc giảm huyết áp vì chúng giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm và cholesterol xấu. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn một khẩu phần cá ít nhất hai lần mỗi tuần.
Nếu bạn không thích cá, quả óc chó, hạt lanh và đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các axit béo này.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nguoi-bi-huyet-ap-cao-nen-an-gi-post1520302.html