Người dân các nước ăn gì vào Giáng sinh?
Vào Giáng sinh, người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ chuẩn bị những món ăn truyền thống khác nhau.
Đức: Ở Đức, Giáng sinh sẽ không trọn vẹn nếu thiếu stollen, chiếc bánh với topping kẹo, trái cây sấy khô, các loại hạt và phủ đường cát bên trên. Các món ăn Giáng sinh phổ biến khác của Đức là lebkuchen (tương tự bánh gừng), springerle (bánh quy hình dập nổi), weihnachtsplatzchen (những chiếc bánh quy nhiều hình thù). Bữa ăn của người Đức có thể gồm cá chép, ngỗng quay, thịt nai, xúc xích weisswurst, giăm bông nướng ngô kèm salad khoai tây.
Italy: Người dân mỗi vùng của Italy sẽ chuẩn bị các loại thức ăn khác nhau vào ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, bữa tối phổ biến đêm Giáng sinh truyền thống "Feast of the Seven Fishes" gồm 7 món hải sản, tượng trưng cho con số ý nghĩa trong kinh Thánh. Các món ăn phổ biến bao gồm cá tuyết, mực, tôm, mỳ linguine với nước sốt ngao, salad bạch tuộc... Món tráng miệng phổ biến là bánh mì ngọt panettone và pandoro.
Pháp: Bữa tối Giáng sinh là một bàn tiệc sang trọng ở Pháp, bao gồm nhiều món đắt tiền như hàu, gan ngỗng, gà tây nhồi hạt dẻ, gà nướng, cá hồi hun khói và thịt ngỗng. Bánh khúc cây hay buche de Noel, yule log, là món tráng miệng phổ biến.
Thụy Điển: Ở nhiều nước Bắc Âu, bữa tối Giáng sinh được phục vụ theo kiểu buffet. Ở Thụy Điển, bữa ăn này được gọi là Julbord, nơi khách tự phục vụ với một loạt món ăn. Bàn tiệc có thể bao gồm thịt viên Thụy Điển, giăm bông, xúc xích, sườn, cá trích, cá hồi muối, bánh mì lúa mạch đen với vỏ cam, bắp cải...
Ba Lan: Ở Ba Lan, đêm Giáng sinh là một ngày không thịt và sẽ thường có 12 món ăn tối, đại diện cho 12 tông đồ trong Thiên Chúa giáo. Những món ăn này thường là bánh bao, cá chép, salad khoai tây, cá trích, bánh cuộn, súp nấm, bắp cải cuộn…
Na Uy: Các món ăn Giáng sinh truyền thống ở Na Uy bao gồm julepolse (món ăn được làm từ xúc xích thịt lợn với gừng, đinh hương, hạt nhục đậu khấu và hạt mù tạt), lutefisk (cá thịt trắng ngâm giấm), pinnekjott (sườn cừu muối sấy khô), svineribbe (thịt lợn nướng nguyên con) và sossier (xúc xích nhỏ). Bắp cải đỏ chua ngọt được phục vụ sau đó. Đồ uống có bia juleol hoặc nước ngọt julebrus.
New Zealand: Giăm bông, gà tây, bánh mince pie và bánh pudding là những món ăn Giáng sinh phổ biến ở New Zealand. Ngoài ra, người dân đất nước này cũng ăn rất nhiều xúc xích và thưởng thức món tráng miệng pavlova (chiếc bánh được bao phủ bởi trái cây và kem tươi).
Nguồn Znews: https://news.zing.vn/nguoi-dan-cac-nuoc-an-gi-vao-giang-sinh-post1024778.html