Người đàn ông 3 lần nôn ra máu sau bữa rượu
Người đàn ông ở Nghệ An 3 lần nôn ra máu vì uống rượu, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Một bệnh viện tại Nghệ An vừa tiếp nhận bệnh nhân nhập viện qua trong tình trạng nguy kịch, có dấu hiệu kích thích, da nhợt nhạt, mạch yếu, huyết áp giảm sâu về 80/40mmHg, sốc mất máu.
Bệnh nhân T.C.D, 48 tuổi ở Quỳnh Ngọc, tiền sử lạm dụng rượu, đi khám vì nôn máu 3 lần tại nhà.
Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân nôn ra khoảng 500ml máu thẫm lẫn máu đông. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa cao/lạm dụng rượu.
Nhận định tình trạng tối cấp cứu có nguy cơ ngừng tuần hoàn và tử vong cao, các bác sĩ chỉ định đặt ít nhất 2 đường truyền tĩnh mạch, xả dịch liên tục, đặt vận mạch nâng huyết áp, sandostatin kiểm soát và chống chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, PPI bolus + duy trì liên tục,theo dõi huyết động bằng máy Mornitoring. Dự trù máu và huyết tương nhằm bù khối lượng tuần hoàn.
Hội chẩn cấp cứu bác sĩ nội soi cấp cứu can thiệp cầm máu thắt 6 điểm chảy máu kịp thời và có bác sỹ gây mê theo dõi liên tục.
Sau hơn 1 giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn với huyết động tạm ổn định. Sau đó bệnh nhân được tiếp tục điều trị và theo dõi liên tục, theo phác đồ tại phòng cấp cứu.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ chỉ ra một số lưu ý để phòng bệnh xuất huyết tiêu hóa:
Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá quá nhiều, đặc biệt là các loại rượu mạnh.
Không dùng các thuốc và thức ăn có hại cho dạ dày. Nên ăn tăng cường chất xơ và rau quả để dạ dày hoạt động tốt hơn.
Nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Đối với những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị xuất huyết tiêu hóa cần dùng các thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa từ 4-5 bữa/ ngày.
Nên ăn nhiều đồ ăn chứa tinh bột và chất khoáng như: cơm, mỳ, khoai và nhiều loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm huyết áp ở người bệnh. Trung bình một quả chuối có 400mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng.
Tránh ăn thức ăn lên men chua, ăn nhiều muối, đồ cay nóng và nước ngọt có gas gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc tiêu hóa, làm giảm chức năng gan, thận tăng nguy cơ của bệnh.
Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho cỗ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa và cơ thể nên dừng ở 30-35 Kcal/ kg cân nặng/ ngày.
Khi bệnh nhân bị xuất huyết, tùy theo mức độ và nguyên nhân mà có phương án điều trị thích hợp, nhưng trước hết phải theo những mục tiêu chung: chống sốc, cầm máu, khôi phục lưu lượng tuần hoàn, điều trị triệu chứng, điều trị theo nguyên nhân.