Người đàn ông ở Hà Nội tử vong sau vài ngày giết lợn

Người đàn ông 48 tuổi ở Hà Nội tham gia giết mổ lợn bệnh nhưng không dùng biện pháp bảo hộ. Hai ngày sau, ông sốt cao rét run, vào viện cấp cứu rồi tử vong vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chiều 15/5, cùng với triệu chứng sốt cao, rét run, người đàn ông quê Ba Vì còn mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn.

Sau đó một ngày, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Sau đó, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Đây là một trong 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn mà CDC Hà Nội ghi nhận trong thời gian gần đây.

Người thứ 2 mắc bệnh là bệnh nhân nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên.

Bệnh nhân sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

CDC Hà Nội cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 5 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 ca tử vong; cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.

Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Để phòng tránh bệnh, bác sĩ khuyên người dân bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng...

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-o-ha-noi-tu-vong-sau-vai-ngay-giet-lon-2143495.html